THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ CÓ AN TOÀN NHƯ BẠN NGHĨ?

Thuốc lá điện tử có nhiều tên gọi khác nhau như bút vape, e-hookah hoặc mod. Ngoài ra, chúng còn có thể có nhiều hình dạng và kiểu dáng đa dạng. Chẳng hạn như chúng có thể trông giống thuốc lá thật, một chiếc USB hoặc ống hút. Thuốc lá điện tử khác với thuốc lá ở chỗ chúng không đốt lá của cây thuốc lá. Thay vào đó, chúng có một chiếc pin làm nóng một loại chất lỏng, tạo ra sương mù hoặc khí để hít vào.

Bạn đang hít vào cái gì?

Tùy thuộc vào loại chất lỏng và thiết bị, bình xịt có thể chứa nicotine, hương liệu hoặc đôi khi có thể là các hạt kim loại nhỏ như thiếc hoặc chì có thể được hít sâu vào phổi. Ngoài ra, nó cũng có thể chứa các hóa chất gây ung thư hoặc bệnh phổi nghiêm trọng như hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Về nicotine

  • Một số nghiên cứu cho thấy rằng lượng nicotine tạo ra bởi thuốc lá điện tử có thể lớn hơn lượng được ghi trên nhãn. Trên thực tế, một số hãng thuốc lá điện tử dù dán nhãn “không nicotine” vẫn có khả năng chứa nicotine.
  • Nicotine có thể gây hại theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, các nhà khoa học đã chứng minh nicotine gây rối loạn khả năng suy nghĩ, ghi nhớ hoặc chú ý. Điều này có ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến giới trẻ có thói quen dùng thuốc lá điện tử, bởi lẽ thời gian từ thiếu niên đến đầu những năm tuổi 20 là thời điểm quan trọng để não bộ phát triển.
  • Nicotine cũng đã được chứng minh là có ảnh hưởng xấu đến tim và hệ tuần hoàn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người sử dụng thuốc lá điện tử có thể có huyết áp cao hơn bình thường. Hơn nữa, tim của họ còn có thể đập nhanh hơn những người không sử dụng.

Độ an toàn

  • Thuốc lá điện tử có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm khác. Đã có một số trường hợp thuốc lá điện tử phát nổ hoặc bắt lửa trong khi đang sử dụng hoặc thậm chí khi pin đang được sạc, gây nên hậu quả nghiêm trọng.
  • Ngoài ra, chất nicotine trong các bình chưa được sử dụng có thể gây độc cho trẻ nhỏ nếu nuốt phải. Vì thế, bạn hãy luôn nhớ để chúng xa tầm tay của trẻ em nhé.

Thuốc lá điện tử và sức khỏe răng miệng

  • Sức khỏe răng miệng của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi thuốc lá điện tử. Ví dụ, các sản phẩm chứa nicotine làm tăng nguy cơ phát triển bệnh nướu răng ở mức độ nghiêm trọng, dần dần có thể dẫn đến mất răng nếu không có sự điều trị kịp thời.
  • Ngoài ra, khả năng thuốc lá điện tử bắt lửa hoặc phát nổ khi đang sử dụng sẽ khiến bạn có nguy cơ bị thương ở miệng hoặc mặt.

Kết luận

Thực tế, các nhà khoa học cần nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra kết luận thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng như thế nào. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử có thể chứa nicotine và hóa chất gây ung thư là những điều đã được chứng minh rõ ràng. Ngoài ra, đã có nhiều báo cáo cảnh báo rằng chính thuốc lá điện tử có thể phát nổ hoặc bắt lửa khi đang sạc hoặc đang được sử dụng. Vì những tác hại khủng khiếp nêu trên, hãy cố gắng từ bỏ thói quen hút thuốc lá điện tử nhé!

Facebook Comments
1,219 Lượt xem