Tại sao việc thăm khám nha khoa thường xuyên rất quan trọng?

thăm khám nha khoa

Khi bảo trì sức khỏe nói chung, chúng ta nên chăm sóc sâu răng. Đa số chúng ta không chú ý đến việc thăm khám nha khoa định kỳ, bởi vì chúng ta nghĩ rằng việc phát hiện và điều trị bệnh răng miệng khá dễ dàng và không quan trọng như các bệnh thông thường mà có thể dẫn đến tử vong. Có nhiều người có suy nghĩ sai lầm về vai trò của răng, đặc biệt là người lớn tuổi, họ nghĩ rằng không nhất thiết phải có răng khi họ già đi, nghĩ rằng răng nên được nhổ bỏ khi chúng gây đau hoặc khó chịu mà không cần bất kỳ nỗ lực nào để chữa trị. Bên cạnh đó, nhiều người lớn có con không có đủ kiến ​​thức về vai trò của bộ răng sữa. Họ nghĩ rằng bộ răng sữa không quan trọng, chúng sẽ rụng một cách tự nhiên cho nên họ không cần phải quan tâm. Điều này dẫn đến việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ em không đầy đủ, gây ra sâu răng nghiêm trọng ở trẻ em, ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển thể chất và tăng nguy cơ sai khớp cắn do mất răng sữa sớm.

Trên thực tế, phần lớn chúng ta chỉ đến nha sĩ khi gặp vấn đề về răng, đặc biệt khi đến giai đoạn nghiêm trọng như đau cấp tính, mất răng nghiêm trọng, áp xe, chấn thương,… thường không thể phục hồi. Một ngày mệt mỏi với việc học tập hoặc làm việc bận rộn có thể khiến bạn không thể đảm bảo sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng. Ngoài ra, căng thẳng và lười biếng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng. Bạn nên chú ý rằng, nhiều vấn đề răng miệng trong giai đoạn tiến triển không có bất kỳ triệu chứng nào như đau hoặc biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu hoặc giai đoạn có thể phục hồi

 Ví dụ như sâu răng, bệnh về nướu răng hoặc nguy hiểm hơn như ung thư miệng. Vì vậy mà chúng rất dễ bị bỏ qua. Ngay cả khi bạn chăm sóc răng và nướu tốt tại nhà, bạn vẫn cần gặp nha sĩ thường xuyên. Nha sĩ của bạn có thể kiểm tra các vấn đề mà bạn có thể không nhìn thấy hoặc cảm thấy được. Thăm khám thường xuyên giúp nha sĩ của bạn tìm thấy dấu hiệu sớm của bệnh. Các vấn đề có thể được điều trị ở giai đoạn kiểm soát được.  

Thống kê từ Viện nghiên cứu Nha khoa và Sọ mặt Quốc gia cho thấy một số dữ liệu đáng ngạc nhiên.

  • 26% người trưởng thành từ 20 đến 64 tuổi bị sâu răng không được điều trị.
  • Người trưởng thành từ 20 đến 64 có trung bình 3,28 răng bị hư hỏng hoặc răng vĩnh viễn bị mất và có trung bình 13,65 mặt răng bị sâu và mất chất vĩnh viễn. 
  • 8,52% người trưởng thành từ 20 đến 64 tuổi mắc bệnh nha chu.

Dữ liệu này cảnh báo chúng ta về tầm quan trọng của việc thăm khám nha khoa thường xuyên để chúng ta nhận thức được việc chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình.

Năm lý do vì sao thăm khám nha khoa thường xuyên rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng?

thăm khám nha khoa

Phát hiện sớm ung thư miệng hoặc các bệnh nguy hiểm:

Khi kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát, nha sĩ sẽ kiểm tra toàn bộ miệng bao gồm răng, nướu, niêm mạc, tuyến nước bọt, khớp thái dương hàm, hệ thống nhai và thói quen vệ sinh răng miệng để tìm ra bất kỳ vấn đề cần được xử lý.

Chẩn đoán sớm các bệnh răng miệng cũng có thể giúp cứu sống bạn. Viện Y tế Quốc gia báo cáo rằng hơn 30.000 người Mỹ bị ung thư khoang miệng mỗi năm. Nha sĩ sẽ giúp kiểm tra răng và miệng của bạn thường xuyên xem có bất kỳ tổn thương tiền ung thư hoặc ác tính nào, thậm chí có thể phát hiện ung thư sớm mà cần phải được điều trị tức thời. Ung thư khoang miệng được biết là lây lan nhanh chóng nhưng có thể dễ dàng điều trị nếu được phát hiện sớm.

Với việc kiểm tra thường xuyên, nha sĩ sẽ biết các vấn đề răng miệng trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn và không thể điều trị.

Trong toàn bộ phiên kiểm tra, bạn sẽ được chụp phim X-quang cứ sau 6-12 tháng cho phép các chuyên gia nha khoa nhìn thấy những gì đang xảy ra bên dưới bề mặt miệng của bạn và chẩn đoán các vấn đề có thể không thấy được trên lâm sàng. Việc tìm ra tổn thương của xương hàm, hoặc sâu răng sớm nhất có thể đóng vai trò rất quan trọng để điều trị đúng cách. Thông qua kiểm tra trên lâm sàng và phim X-quang, nha sĩ sẽ cung cấp cho bạn chẩn đoán toàn diện và kế hoạch điều trị tổng thể.

Phát hiện kịp thời răng sâu

Đây là lý do chính để thăm khám nha khoa thường xuyên. Nha sĩ của bạn sẽ trám các xoang sâu sớm trước khi chúng dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như viêm tủy hoặc hoại tử tủy. Các vấn đề nghiêm trọng hơn về răng của bạn cũng được phát hiện và điều trị sớm để phục hồi chức năng và thẩm mỹ của chúng, ngăn ngừa các biến chứng phức tạp do sâu răng.

Trong nha khoa trẻ em, thăm khám thường xuyên đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ răng của con bạn. Con bạn sẽ có nhận thức tốt về việc tự chăm sóc sức khỏe răng miệng ngay từ khi còn nhỏ thông qua việc đi khám răng thường xuyên. Nha sĩ sẽ giúp thực hiện một số chế độ phòng ngừa như bôi gel fluor tại phòng để tăng khả năng chống chịu cho răng của con bạn. Họ sẽ xác định các tổn thương sâu răng sớm và trám lại trước khi chúng gây đau hoặc mất răng sữa sớm dẫn đến sai khớp cắn hoặc răng chen chúc.

Làm sạch răng và hướng dẫn vệ sinh răng miệng

Nha sĩ cũng sẽ kiểm tra mảng bám và cao răng. Mảng bám là một lớp vi khuẩn trong suốt, dính. Nếu nó không được loại bỏ, nó có thể cứng lại và trở thành cao răng. Bạn không thể loại bỏ cao răng bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa vì có một số khu vực khó nhìn thấy và chạm vào để làm sạch. Nếu mảng bám và cao răng tích tụ trên răng của bạn, chúng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ gây ra các bệnh răng miệng, đặc biệt là sâu răng và và bệnh lý nha chu hoặc hôi miệng. Do đó, họ sẽ làm sạch răng của bạn để loại bỏ triệt để mảng bám răng và cao răng, giúp bạn có được một hơi thở tốt.

Nha sĩ có thể chỉ cho bạn cách đánh răng và xỉa răng đúng. Một bộ răng khỏe mạnh là một phần quan trọng để cải thiện ngoại hình của bạn.

Điều chỉnh các thói quen xấu

Nha sĩ của bạn cũng giúp bạn tìm ra thói quen xấu hoặc thói quen cận chức năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng hoặc toàn thân. Một số thói quen như nhai đá, cắn móng tay, nghiến răng, ăn đồ ngọt dai hoặc cứng, uống cà phê và rượu vang đỏ, và dĩ nhiên là hút thuốc. Đến thăm nha sĩ cho phép bạn khắc phục những thiệt hại do đã gây ra do thói quen xấu. Họ cũng sẽ giúp bạn nhận thức rõ ràng và đưa ra một chế độ về thể chất hoặc tâm lý để loại bỏ thói quen xấu đó.

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Việc ác định sớm bệnh răng miệng sẽ giúp giảm nguy cơ phải tham gia các điều trị phức tạp gây mất nhiều thời gian và tiền bạc. Sau đây là ví dụ rất phổ biến. Nếu bạn đến nha khoa định kỳ, sâu răng sớm của bạn có thể được phát hiện và chữa khỏi dễ dàng trong một lần khám với một số tiền nhỏ và không gây đau đớn. Nhưng khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn với một xoang sâu lớn, thậm chí có thể viêm tủy, bạn sẽ cần phải được điều trị phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều cuộc hẹn và tiền bạc hơn và có thể gây đau đớn. Bạn càng thường xuyên thăm khám nha khoa định kỳ, việc duy trì sức khỏe răng miệng sẽ càng dễ dàng và đơn giản.

Bao lâu thì chúng ta nên đi khám răng?

Nhận thức về thăm khám nha khoa thường xuyên là rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân.

Hãy thăm khám định kỳ 6 tháng một lần để đảm bảo tình trạng tốt cho răng và nướu của bạn. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên gặp nha sĩ ít nhất hai lần mỗi năm. Một vài người có thể cần thăm khám nhiều hơn tùy thuộc vào hoàn cảnh và tình trạng sức khỏe răng miệng của họ. Những người có nguy cơ cao như người hút thuốc, người bị tiểu đường hoặc người mắc bệnh nha chu có thể cần phải đến thăm khám ba hoặc bốn tháng một lần. Vì vậy, tốt nhất là hỏi ý kiến nha sĩ của bạn và lên lịch thăm khám thường xuyên theo yêu cầu.

hiDental

Facebook Comments
538 Lượt xem