RĂNG SỨ TRÊN IMPLANT: có phải loại nào cũng như nhau?

Implant nha khoa đã có những bước tiến vượt bậc trong hơn 10 năm qua. Dù chỉ mới bắt đầu thông dụng vào khoảng thập niên 90, tới ngày nay, Implant đã được xem là chuẩn vàng trong điều trị phục hồi, thay thế răng đã mất. Đối với đa số trường hợp, điều trị mất răng bằng implant đơn lẻ và răng sứ trên implant là một lựa chọn đúng đắn, tuyệt vời nhất.

Nhưng không phải răng sứ trên implant nào cũng giống nhau, mỗi loại lại có những chỉ định cho từng trường hợp đặc biệt riêng.

Vật liệu sứ

Tương tự như răng sứ cổ điển, răng sứ trên implant có thể được chế tác từ nhiều loại vật liệu khác nhau, bao gồm 2 loại chính là: răng sứ-kim loại và răng toàn sứ.

  • Răng sứ-kim loại: chế tác bằng cách phủ lớp sứ bên ngoài sườn kim loại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, lớp kim loại có thể ánh màu ra bên ngoài. Không nên sử dụng vật liệu này ở vùng răng trước, là nơi đòi hỏi thẩm mỹ cao.
  • Răng toàn sứ: cứng chắc, bền bỉ, không có phần sườn kim loại. Rất thích hợp cho vùng thẩm mỹ. Vật liệu này rất phù hợp để thực hiện những trường hợp mất răng đơn lẻ, có thể phối màu sứ giống hệt như răng thật.

Răng toàn sứ và Răng sứ – kim loại.

Hình thức kết nối

Có 2 hình thức kết nối răng sứ vào implant bên trong xương: răng bắt vít hoặc răng gắn xi măng.

  • Răng bắt vít: khi lắp răng, chỉ cần vặn chặt vít nối giữa răng vào implant, không cần sử dụng xi măng gắn trung gian. Loại kết nối này có ưu điểm: không gây viêm quanh implant do xi măng dư và dễ dàng tháo răng ra sửa chữa hoặc thay thế khi cần thiết. Nhược điểm của loại kết nối này là hiện diện một lỗ vít trên bề mặt răng, sau đó, lỗ vít sẽ được bít lại bằng vật liệu trám cùng màu sứ, tuy nhiên vẫn có khả năng phát hiện sự khác biệt nếu cố gắng nhìn thật kỹ.
  • Răng sứ gắn xi măng: loại kết nối này ngược lại, không có lỗ vít nên không lo lắng gì về thẩm mỹ. Tuy nhiên, việc sử dụng xi măng gắn có thể gây ra nguy cơ tồn dư xi măng trong nướu và viêm quanh implant ở những bệnh nhân có cơ địa nhạy cảm. Hơn nữa, việc lấy đi xi măng dư khá khó khăn.

Răng sứ bắt vít với lỗ vít trên mặt nhai. Loại kết nối này đảm bảo không có xi măng dư, không gây viêm quanh implant..

Răng sứ gắn xi măng. Răng sứ sẽ được gắn dính lên trụ răng thông qua lớp xi măng kết nổi

Tùy vào tình trạng răng miệng, loại implant, bác sĩ sẽ quyết định nên lựa chọn loại răng sứ nào phù hợp cho bạn nhất. Đối với vùng răng sau, chủ yếu để ăn nhai, ít đòi hỏi thẩm mỹ, răng sứ bắt vít có thể là phương pháp ưu thế. Nhưng đối với vùng răng trước, thẩm mỹ cao, cần cân nhắc thực hiện răng toàn sứ gắn xi măng để đạt được vẻ đẹp tối đa có thể.

Facebook Comments
467 Lượt xem