PHÒNG NGỪA SÂU RĂNG CHO TRẺ

Sâu răng từng là cơn ác mộng tuổi thơ của trẻ em Việt Nam thế hệ 7x, 8x và cả 9x đời đầu. Ngày xưa điều kiện không tốt như bây giờ, do đó cứ hễ người nào cho kẹo bánh, người đó lập tức được trở thành “người lớn” yêu thích của trẻ. Và như một hệ quả tất yếu, sâu răng trở thành người bạn “thân nhưng không thương” của trẻ em lúc ấy (Tỷ lệ sâu răng trẻ em tại Việt Nam là 81.3% trong Điều tra sức khỏe răng miệng năm 1999). Đau răng, sâu răng len vào trong cả những giấc ngủ, xen lẫn giữa những giấc mơ kẹo ngọt. Và những đứa trẻ ấy, hiện tại đã trở thành “người lớn” của những đứa trẻ khác. Nhưng rõ ràng, chúng ta không muốn con cháu mình bị sâu răng ám ảnh như ta đã từng. Vậy thì ta phải làm gì? Cùng hiDental tìm hiểu nhé:

1/ Nói không với chế độ ăn uống thiếu lành mạnh

● Bạn hãy hạn chế cho trẻ ăn kẹo bánh và nước ngọt! Đường trong các loại thực phẩm này chính là thức ăn yêu thích của các vi khuẩn gây sâu răng đấy. Ngoài ra, sau khi ăn thức ăn có đường, hãy hướng dẫn trẻ chải răng để làm sạch răng, không cho vi khuẩn có cơ hội phát triển nhé.
(Nguồn: Chuyên trang Parenting)
● Khí ga trong các loại nước có ga mang tính a-xít, do đó gây nên hiện tượng mòn răng. Nếu trẻ uống các loại nước ngọt, bạn hãy cho bé súc miệng lại bằng nước lọc và chờ khoảng 30 phút sau mới chải răng cho bé nhé. ● Bên cạnh việc tránh các thức ăn gây hại, bạn cũng nên khuyến khích trẻ ăn các loại thức ăn tốt cho răng như: sữa, phô mai, rau xanh, thịt cá.
(Nguồn: Báo Mới)

2/ Hướng dẫn trẻ chải răng từ sớm

Hãy hướng dẫn trẻ chải răng để giúp con hình thành ý thức vệ sinh răng miệng từ sớm nhé. Việc vệ sinh răng miệng là rất cần thiết để trẻ có một hàm răng chắc khỏe đấy!
(Nguồn: Chuyên trang Health Hub)

3/ Bổ sung flouride cho trẻ

Fluoride (hay Fluor) là một chất có tác dụng bảo vệ răng. Fluor giúp men răng cứng chắc hơn, khó bị vi khuẩn tấn công hơn. Để bổ sung flour cho trẻ, bạn có thể lựa chọn nhiều cách sau đây:
  • Sử dụng nước sinh hoạt có Fluor: hiện tại có hai thành phố là thành phố Hồ Chí Minh và Biên Hòa áp dụng việc bổ sung Fluor vào nước sinh hoạt.
  • Sử dụng kem đánh răng có Fluor: Hãy đọc kỹ thành phần trên bao bì của kem đánh răng để lựa chọn cho trẻ những sản phẩm có bổ sung Fluor. Trên thị trường, đa số các kem đánh răng đều có bổ sung Fluor. Tuy nhiên, vì hàm lượng Fluor cho trẻ em và người lớn là khác nhau, bạn hãy tham khảo ý kiến nha sĩ của mình để chọn được loại kem phù hợp nhất nhé.
(Nguồn: Báo Phụ nữ và Gia đình)
  • Áp gel Fluor: biện pháp này rất hiệu quả đối với trẻ có nguy cơ sâu răng cao. Tuy nhiên, đây là loại điều trị dự phòng được thực hiện tại các phòng nha bởi các nha sĩ. Hãy cho con bạn đến ngay hiDental để được tư vấn kỹ hơn nhé.
Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng việc hấp thụ quá nhiều Fluor cũng không tốt, gây nhiều tác hại lên răng và xương của trẻ. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về các phương pháp bổ sung Fluor cho con, đặc biệt là các bạn ở các thành phố có hệ thống nước sinh hoạt có sẵn Fluor.

4/ Cho trẻ trám bít hố rãnh (hay sealant)

Các răng sau có nhiều hố rãnh trên mặt nhai dễ gây đọng thức ăn, gây sâu răng. Trám bít hố rãnh chính là lấp lại các vị trí đó bằng các vật liệu nha khoa. Các vật liệu này còn có tác dụng phóng thích Fluor làm cứng chắc men răng. Đối với trẻ có răng sữa bị sâu nhiều, khi con mọc chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên, cha mẹ hãy cho trẻ trám bít hố rãnh các răng này để chúng có thể tồn tại lâu dài.
(Nguồn: Chuyên trang Kids Dental)
Facebook Comments
591 Lượt xem