Niềng răng tự buộc Damon có thật sự tốt hơn niềng răng truyền thống?

Niềng răng

Niềng răng mắc cài truyền thống, niềng răng mắc cài tư buộc, invisalign, mắc cài mặt lưỡi, … là những loại chỉnh hình răng tùy từng tình trạng cụ thể được sử dụng để chỉnh lại cho bệnh nhân một hàm răng đẹp như ý.

Mỗi loại niềng đều có những ưu – nhược điểm riêng. Và trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa niềng răng Damon và niềng răng truyền thống.

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA NIỀNG RĂNG LÀ GÌ?

Để hiểu sự khác biệt giữa niềng răng Damon và cổ điển, bạn cần biết cơ chế làm việc của các khí cụ chỉnh nha nói chung.

Phương pháp chỉnh nha này hoạt động bằng cách đặt một lực lên răng và điều chỉnh để chúng nằm ngay ngắn trên cung hàm. Lực này làm căng hoặc nén các dây chằng nha chu (có nhiệm vụ giữ răng trong xương ổ) và từ đó dịch chuyển răng theo hướng mong muốn. 

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI TRUYỀN THỐNG

Niềng răng cổ điển đã phát triển và được sử dụng từ rất sớm. Loại này được làm từ thép không gỉ cao cấp, gồm các mắc cài kim loại được gắn vào mỗi răng bằng xi măng. Hệ thống mắc cài liên kết với nhau bằng một dây cung mỏng để tạo áp lực lên răng và kéo chúng di chuyển từ từ vào đúng vị trí.

Dây cung kết nối với các mắc cài bằng các dây thun nhỏ, chúng được thay mới mỗi lần siết chặt lại dây cung. Vấn đề chính của phương pháp này là ma sát giữa mắc cài và dây cung có thể gây khó chịu đáng kể cho bệnh nhân.

Đây là loại niềng được chỉ định cho hầu hết thanh thiếu niên vì có chi phí thấp nhất, và khách có thể chọn màu cho dây thun trên mỗi mắc cài, như một cách cá nhân hóa niềng răng của mình. Loại niềng này cũng cứng chắc, bền và ít hư hỏng.

Một số loại niềng răng có mắc cài không cần dùng thun, được gọi là niềng răng tự buộc.

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI TỰ BUỘC DAMON

Niềng răng

Niềng tự buộc có vẻ như là một công nghệ mới, nhưng thực tế, loại niềng tự buộc như niềng Damon đã xuất hiện từ khoảng năm 1935. Niềng răng Damon được bác sĩ Dwight Damon giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1996, và ngày nay, chúng được biết đến rộng rãi hơn. Điểm khác biệt chính giữa niềng răng Damon và truyền thống là cách gắn dây cung vào mắc cài: niềng Damon là loại tự buộc, sử dụng cơ chế trượt thay vì dây thun như mắc cài truyền thống.

Điều trị chỉnh nha bằng niềng Damon đòi hỏi ít buổi tái khám để nha sĩ siết chặt dây. Loại này cũng cho kết quả nhanh hơn vì răng có thể tự di chuyển mà không cần phải điều chỉnh. Cơ chế này tạo ít ma sát và áp lực lên răng hơn nên sẽ ít đau hơn. Bệnh nhân cũng dễ làm sạch khí cụ và giữ vệ sinh răng miệng hơn khi sử dụng niềng Damon. Đây là phương pháp điều trị mới đã được chứng minh lâm sàng giúp căn chỉnh răng và cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt mà không cần nhổ răng hay nong hàm.

Do có nhiều ưu điểm, chi phí điều trị bằng niềng Damon tương đối cao hơn so với niềng răng thông thường. Mặc dù có rút ngắn thời gian điều trị, nhưng nó có thể không đáp ứng đầy đủ các tính năng mà một số bệnh nhân cần để điều trị chỉnh nha thành công. Vì vậy, Damon không hẳn là lựa chọn tối ưu cho mọi bệnh nhân.

KẾT LUẬN

Niềng răng

Không có phương thức điều trị nào hoàn hảo. Vì lý do đó, sẽ là sai lầm khi tuyên bố một điều trị nào là phù hợp hơn với tất cả mọi người. Hiểu rõ nhu cầu thẩm mỹ của bệnh nhân cũng như kỹ năng và sự hiểu biết của nha sĩ về các kỹ thuật sẵn có sẽ là yếu tố quyết định chất lượng điều trị. Vì vậy, bạn nên cân nhắc cẩn thận trong việc lựa chọn nha sĩ có đầy đủ chuyên môn, kinh nghiệm và nhiệt thành để không chỉ đem lại kết quả thành công, mà còn tạo cho bạn sự thoải mái và tự tin trong cả quá trình điều trị.

hiDental

Facebook Comments
617 Lượt xem