NIỀNG RĂNG: THẮC MẮC KHÔNG BIẾT HỎI AI

Niềng răng là một loại hình điều trị không chỉ giúp cải thiện nụ cười, mà còn mang lại một sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân tốt hơn. Vì thế, ngày càng có nhiều bạn trẻ có ý định niềng răng, nhưng các thắc mắc về niềng răng thì không biết hỏi ai. Nắm được tâm lý đó, hôm nay hiDental sẽ giải đáp những thắc mắc thường gặp nhất về niềng răng nhé:

1. Nên niềng răng từ lúc nào?

 • Thời điểm lý tưởng nhất để đến bác sĩ chỉnh nha lần đầu là khi đứa trẻ bắt đầu thay răng sữa bằng các răng vĩnh viễn. Thông qua việc thăm khám và các phim chụp, bác sĩ sẽ đưa ra các chẩn đoán về hướng phát triển của xương hàm. Tại giai đoạn này, xương hàm chỉ vừa mới bắt đầu phát triển. Nếu sự phát triển không như mong muốn, bác sĩ sẽ giúp kích thích phát triển nhiều hơn. Ngược lại, nếu có sự quá triển của xương hàm, bác sĩ sẽ làm giảm bớt xu hướng đó.
 • Kế hoạch điều trị sẽ kéo dài từ giai đoạn này cho đến khi mọc hết tất cả các răng và xương hàm phát triển hoàn tất, bao gồm hướng dẫn cho sự mọc của răng và phát triển của xương hàm. Nếu bỏ lỡ giai đoạn này, các lệch lạc nghiêm trọng do xương hàm sẽ cần phải điều chỉnh bằng phẫu thuật.
 • Khi đã bỏ lỡ thời điểm vàng trước dậy thì, bạn vẫn nên tiến hành điều trị chỉnh nha càng sớm càng tốt để có thể điều trị các lệch lạc về răng cũng như vấn đề về sự phát triển muộn của xương hàm.

2. Chỉnh nha có đau không?

Sẽ có đau nhẹ, trong các thời điểm sau:

 • Khi tách các kẽ răng để đặt khâu chỉnh nha (dải kim loại bao quanh các răng sau cùng).
 • Khi kéo chỉnh dây mỗi tháng: sau khi kéo chỉnh dây sẽ có cảm giác đau, thời điểm này bạn nên dùng những thức ăn lỏng để hạn chế nhai. Sau đó 2-3 ngày, cảm giác đau sẽ chấm dứt.
 • Nếu cơn đau vượt quá ngưỡng chịu đựng của bạn, đừng ngần ngại báo ngay với bác sĩ để họ có thể điều chỉnh hoặc kê cho bạn thuốc giảm đau phù hợp.

3. Thời gian chỉnh nha là bao lâu?

Tùy thuộc vào mức độ chen chúc và lệch lạc của răng cũng như tương quan của xương hàm mà thời gian chỉnh nha sau 12 tuổi sẽ thay đổi, khoảng trung bình 2 năm .

4. Tại sao phải đeo khí cụ duy trì?

Sau khi chỉnh nha xong, xương ổ dây chằng nha chu cần một thời gian dài để ổn định răng tại vị trí mới. Bên cạnh đó có rất nhiều yếu tố làm cho răng di chuyển khỏi vị trí đúng lúc hoàn thành: lực bất thường của các cơ môi má, tật đẩy lưỡi, tật mút môi,… Do vậy, khí cụ duy trì giúp đảm bảo răng giữ nguyên tại vị trí đúng. Bạn sẽ cần phải đeo khí cụ duy trì liên tục trong ít nhất 10h mỗi ngày thì mới có thể phát huy tác dụng.

5. Các thói quen răng miệng có gây lệch lạc răng không?

 • Ở trẻ trên 3 tuổi các thói quen như mút môi, mút tay, đẩy lưỡi gây hậu quả nghiêm trọng đến sự phát triển hàm cũng như sự sắp xếp của răng. Nếu ba mẹ thấy con mình có thói quen về răng miệng, hãy nhanh chóng đến nha sĩ để được hướng dẫn cách sửa đổi trước khi tiến hành niềng răng.
 • Đối với người lớn, một khi chưa bỏ được hoàn toàn các thói quen răng miệng thì chỉnh nha xong các răng chắc chắn sẽ lệch lạc trở lại. Vậy nên việc luyện tập để từ bỏ các thói quen răng miệng là rất quan trọng, và các nha sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ hướng dẫn bạn.

6. Vệ sinh răng miệng khi chỉnh nha như thế nào?

 • Vệ sinh răng miệng khi chỉnh nha khá khó khăn nhưng rất cần được đảm bảo để tránh tình trạng sâu răng hay viêm nha chu sau khi niềng răng.
 • Bạn sẽ cần sự trợ giúp đắc lực của các dụng cụ chuyên dụng: bàn chải chỉnh nha, bàn chải kẽ, tăm nước. Các bác sĩ tại hiDental luôn luôn hướng dẫn chi tiết cho bạn về cách lựa chọn và sử dụng các công cụ này.
 • Hãy luôn vệ sinh răng kĩ ngay sau khi ăn nhé, vì thức ăn rất dễ đọng lại trên răng ở các vị trí gắn mắc cài gây sâu răng.

7. Nhổ răng khi chỉnh nha làm bạn quan ngại?

 • Trong những trường hợp kích thước các răng lớn hơn kích thước xương hàm, nhổ răng là bước cần thiết để có chỗ sắp xếp các răng thẳng hàng. Nếu không nhổ răng, kết quả chỉnh nha sẽ không thể đạt được nét mặt hài hòa.
 • Bạn sẽ được tư vấn để nhổ răng ít có chức năng nhất trên cung hàm, vì thế nhổ răng không làm giảm chức năng nhai của bạn hay ảnh hưởng thẩm mỹ đâu. hiDental có đầy đủ các thiết bị để điều trị nhổ răng nhanh chóng nhẹ nhàng và ít đau đớn nhất có thể. Vì vậy, hãy cảm thấy yên tâm hơn khi phải nhổ răng để chỉnh nha nhé.

8. Có cần chụp phim X-quang để niềng răng?

Việc chụp phim răng và xương là cực kỳ quan trọng để các bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán ban đầu. Cần chụp phim toàn cảnh răng và phim sọ nghiêng để xác định được tương quan của xương và răng. Trong quá trình chỉnh nha, bác sĩ sẽ chỉ định chụp phim lại khi cần thiết để theo dõi sự di chuyển của răng, từ đó lên kế hoạch bước tiếp theo cho phù hợp.

Facebook Comments
770 Lượt xem