Niềng răng có làm răng yếu đi hay không? Lý do vì đâu?

niềng răng có làm răng yếu đi

Niềng răng có làm răng yếu đi hay không? Đây được xem là câu hỏi khiến cho rất nhiều người lo lắng và đắn đo trước việc thực hiện phương pháp này. Bởi lẽ, đối với nhiều người hàm răng khấp khểnh, hô hay móm chỉ mang lại tính thẩm mỹ kém. Thế nhưng một hàm răng yếu, không đủ chắc khỏe sẽ khiến họ quan ngại nhiều hơn do chúng ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài trong việc ăn uống. Hãy cùng hiDental tìm hiểu rõ hơn thực hư về vấn đề này nhé!

Niềng răng có làm răng yếu đi hay không?

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là nắn chỉnh và tác động trực tiếp đến răng nhằm di chuyển chúng đến vị trí mong muốn một cách dễ dàng. Điều này sẽ ít nhiều làm ảnh hưởng đến lực sự ổn định cả răng. Minh chứng cho việc này chính là trong quá trình niềng răng chúng ta thường được các bác sĩ khuyên rằng không nên ăn đồ cứng, giòn và dai. Không hoạt động thể dục mạnh tránh đụng chạm đến răng hàm hay loại bỏ thói quen xấu như cắn bút,…

Sau khi kết thúc quá trình điều trị và đeo hàm duy trì, răng sẽ dần ổn định ở vị trí mới và trở lại chắc khỏe như thường. Nhưng để đạt được điều này, đòi hỏi ở bệnh nhân phải tuân thủ đúng theo các quy định và lời dặn của bác sĩ. Nếu không công sức cho cả quá trình chỉnh nha của  bạn sẽ “đổ sông đổ biển”.

Nguyên nhân của việc răng không hoàn toàn ổn định trong quá trình niềng răng

Có thể hiểu, trường hợp này chỉ xảy ra nếu như bạn mắc phải một trong những yếu tố sau:

niềng răng có làm răng yếu đi
  • Mắc cài gắn không đúng chuẩn làm cho dây thun bị lệch và không đủ lực kéo khiến răng di chuyển lệch lạc.
  • Lực kéo không đủ khiến răng không di chuyển, ảnh hưởng việc ăn nhai, làm răng đau buốt.
  • Lực kéo quá mạnh khiến răng bị giảm tuổi thọ, tụt lợi, sai lệch khớp cắn.

Những điều vừa nêu trên đều phụ thuộc phần lớn vào tay nghề của bác sĩ phòng khám nơi bạn thực hiện. Chính vì thế, để việc thực hiện niềng răng được đảm bảo an toàn và hiệu quả, đi bạn cần nên lựa chọn những phòng khám nha khoa uy tín, chất lượng để thực hiện phương pháp.

Một số yếu tố khác khiến việc niềng răng không được đảm bảo an toàn

niềng răng có làm răng yếu đi

Niềng răng có làm răng yếu đi hay không bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như:

  • Các bệnh lý về viêm nướu hay sâu răng không được điều trị triệt để trước đó.
  • Quy trình thăm khám không kỹ lưỡng dẫn đến những phán đoán sai lệch và phương pháp điều trị không phù hợp làm răng bị ảnh hưởng xấu.
  • Quá trình chăm sóc và vệ sinh răng miệng không kỹ càng cộng thêm việc sức khỏe của bệnh không tốt khiến cho sức khỏe của răng bị giảm đi.

Niềng răng là cả một hành trình dài đòi hỏi sự cố gắng và kiên trì của bệnh nhân và cả bác sĩ. Do đó, bạn cần nên lựa chọn được địa chỉ phòng khám nha khoa uy tín để mang lại kết quả như mong muốn và sự an toàn cho sức khỏe răng miệng.

Facebook Comments
601 Lượt xem