Niềng răng cố định – Phương pháp chỉnh nha an toàn cho hiệu quả dài lâu

niềng răng cố định

Niềng răng cố định –  Bạn đã bao giờ được nghe đến phương pháp chỉnh nha này hay chưa? Niềng răng từ trước đến nay vẫn luôn là phương pháp giúp cải thiện răng hàm hiệu quả và lâu dài. Thế nhưng, chúng ta chỉ từng nghe đến niềng răng mắc cài hay niềng răng không mắc cài hay thôi. Vậy thì phương pháp vừa nêu trên được thực hiện như thế nào, hiệu quả ra sao? Hãy cùng hiDental tìm hiểu ngay về chúng trong bài viết này nhé!

Niềng răng cố định là gì?

Thực chất, phương pháp này chính là niềng răng mắc cài hay còn được gọi là niềng răng truyền thống. Như bạn đã biết, đây là phương pháp sử dụng các dây cung, mắc cài gắn vào cung hàm để tạo lực khiến các răng di chuyển đến vị trí mong muốn. Chúng gắn chặt lên răng trong suốt quá trình điều trị. Chính vì thế, phương pháp này còn có tên gọi là niềng cố định.

Có mấy loại niềng cố định?

niềng răng cố định

Hiện nay, ở phương pháp này được chia làm hai loại là:

  • Niềng răng mắc cài mặt ngoài: được chia làm hai loại là niềng răng mắc cài truyền thống và niềng mắc cài tự động. Với niềng truyền thống thì bạn sẽ có một số sự lựa chọn về mắc cài như: bằng kim loại, bằng sứ,… Còn ở mắc cài tự động, chúng được thiết kế với các rãnh trượt tự động có thể mở và đóng.
  • Niềng răng mắc cài mặt trong: còn được gọi là niềng mắc cài mặt lưỡi. Các loại mắc cài sẽ được gắn ở mặt bên trong của răng. Để làm được điều này, đòi hỏi các bác sĩ phải chụp phim, đo đạc để có được những thông số cụ thể nhằm đưa ra hướng điều  trị hiệu quả.

Về ưu và nhược điểm, ở niềng răng cố định mặt ngoài chi phí sẽ thấp và phù hợp với đại đa số đối tượng. Còn ở niềng răng mặt trong, phương pháp này mang lại tính thẩm mỹ cao, phù hợp với những ai phải giao tiếp nhiều. Tuy nhiên, chi phí cao hơn, việc tự vệ sinh răng miệng khó thực thiện hơn với việc không phải ai cũng có thể thực hiện được cũng là một trong những điểm trừ của phương pháp này.

Niềng răng không mắc cài là gì?

niềng răng cố định

Trái ngược với niềng răng mắc cài thì niềng không mắc cài có nghĩa là phương pháp mà các khí cụ niềng răng có thể tháo ra, chúng không bị cố định ở một chỗ. Phương pháp này có những ưu điểm như:

  • Mang lại tính thẩm mỹ cao cho bệnh nhân
  • Không gây đau đớn, tạo sự tiện lợi
  • Khả năng ăn uống và vệ sinh răng miệng dễ dàng
  • An toàn cho sức khỏe người điều trị
  • Ít phải đi tái khám nhiều lần

Vậy là trên đây chúng ta đã biết rõ hơn về phương pháp niềng răng tuy mới lạ nhưng vô cùng quen thuộc này. Nếu bạn đã sẵn sàng thay đổi và cải thiện hàm răng chắc khỏe hãy đến ngay phòng khám hiDental để nhận thăm khám và nhận được sự tư vấn tốt nhất nhé!

– hiDental –

Facebook Comments
1,808 Lượt xem