Niềng răng có cần nhổ răng không? Có thực sự cần thiết thực hiện?

niềng răng có cần nhổ răng không

Niềng răng có cần nhổ răng không? – Là câu hỏi khiến cho không ít người băn khoăn và lo lắng. Bởi lẽ, trong quan niệm của nhiều người răng chỉ nên nhổ khi chúng lung lay và trong thời điểm thay răng. Thế nhưng, liệu khi thực hiện niềng răng có phải nhổ răng hay không? Nếu nhổ răng có khiến cho sức khỏe răng miệng bị yếu đi? Hãy cùng hiDental tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Niềng răng có cần nhổ răng không?

Như bạn đã biết, niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ tạo lực để nắn chỉnh và kéo răng về vị trí mong muốn. Thế nên, để răng có thể dễ dàng di chuyển đòi hỏi cần có đủ chỗ trống trên cung hàm. Điều đó dẫn đến ở một số trường hợp đặc biệt, các bác sĩ sẽ chỉ định bạn nên nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển.

niềng răng có cần nhổ răng không

Nghe nói đến vấn đề này, không ít người đã hoang mang, lo lắng và quyết định từ bỏ việc điều trị niềng răng. Thế nhưng bạn đừng quá lo sợ, bởi việc thực hiện này chỉ nhằm mục đích hỗ trợ chứ không hề gây hại. Ngoài ra, không phải ai cũng phải thực hiện nhổ răng trừ khi bạn thuộc các trường hợp như:

  • Hô nặng
  • Có răng khôn
  • Răng mọc chen chúc quá nhiều

Niềng răng hô có phải nhổ răng không?

Nếu răng hô thì niềng răng có phải nhổ răng không là câu hỏi được được khá nhiều người quan tâm. Bởi tại nước ta, tình trạng răng hô vô cùng phổ biến và chúng xuất phát từ nhiều nguyên nhân như di truyền hay các thói quen xấu,.. Răng hô không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt mà chúng còn làm ảnh hưởng đến khả năng ăn uống, gây ra tình trạng đau đầu,..

niềng răng có cần nhổ răng không

Do đó niềng răng chính là phương pháp hữu hiệu nhất có thể giải quyết được các vấn đề về hô răng. Tuy nhiên, để tạo được khớp cắn chuẩn và răng có thể dịch chuyển về vị trí mong muốn thì trên cung hàm cần có đủ khoảng trống. Để làm được điều đó, các bác sĩ sẽ chỉ định mài kẽ răng nếu bạn có hàm răng hô nhẹ. Nếu nặng hơn, bạn sẽ phải cần nhổ răng.

Niềng răng móm có phải nhổ răng không?

Tình trạng móm thường được chia thành các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Tùy vào tình trạng răng hàm của mỗi người mà có người móm nặng và móm nhẹ. Thế nhưng, nếu bạn đang ở độ tuổi trưởng thành và tình trạng răng miệng của bạn ở mức phức tạp thì nhổ răng là điều cần thiết để bảo đảm được kết quả điều trị mỹ mãn.

Niềng răng có cần nhổ răng khôn không?

Mặc dù được gọi là răng khôn thế nhưng nguyên lý hoạt động của chúng lại đi ngược lại với chính tên gọi. Chúng là chiếc răng mọc lệch gây đau nhức khôn cùng cho những khổ chủ của mình.

niềng răng có cần nhổ răng không

Còn có tên gọi khác là răng số 8, chúng hầu như không tham gia vào quá trình ăn nhai, mà với đa số trường hợp, răng khôn thường ở những vị trí không thuận lợi, ảnh hưởng đến quá trình niềng răng. Ngoài ra nếu không sớm nhổ răng khôn, các bệnh lý về răng như nhiễm trùng nướu, hơi thở hôi,…

Facebook Comments
1,234 Lượt xem