Những điều bạn cần phải biết để không hối hận sau khi tháo niềng răng

niềng răng tháo lắp

Tháo niềng răng, bước cuối cùng trong quy trình chỉnh nha để mang đến một kết quả tốt đẹp. Thời gian bất tiện, đau đớn, khó chịu đã qua, giờ là lúc thu lại trái ngọt. Chính vì thế thời gian này sẽ rất quan trọng đối với mỗi người, nên sẽ có rất nhiều lo lắng, băn khoăn xung quanh.

Hãy cùng hiDental giải đáp những thắc mắc ấy qua bài chia sẻ dưới đây ngay nhé!

Cách tháo niềng răng diễn ra như thế nào?

Có một số câu hỏi như: “Niềng răng có tháo ra được không nếu tháo tại nhà?” Nên nhớ, bạn không thể tự tháo niềng ngay tại nhà mà cần đến sự trợ giúp của các bác sĩ nha khoa. Bác sĩ sẽ gỡ bỏ những chiếc mắc cài, dây cung khỏi răng của bạn mà không hề gây tổn hại đến răng hay các bộ phận xung quanh.

niềng răng tháo lắp

Thời gian tháo niềng sẽ dao động từ 30-60 phút tùy thuộc vào từng trường hợp. Bạn sẽ có cảm giác hơi ê răng như lúc mới bắt đầu đeo niềng. Bởi lúc này răng vẫn còn yếu và chưa được ổn định.

Có nên tháo niềng răng sớm không?

Khi:

  • Các khớp cắn được cân bằng
  • Đảm bảo chức năng ăn nhai
  • Cải thiện và khắc phục hiệu quả tình trạng răng thưa, móm, hô hay lệch lạc

Thì bạn mới được các nha sĩ chỉ định cho tháo niềng. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào một số trường hợp mà thời gian tháo dự kiến có thể xê dịch 1-2 tháng. Mặc dù vậy, tháo niềng sớm hay tháo niềng răng tạm thời vẫn có thể thực hiện được do nhiều lý do. Nhưng bạn cần phải tuân thủ các lưu ý quan trọng của bác sĩ để không bị chạy răng hay ảnh hưởng xấu đến kết quả niềng răng.

niềng răng tháo lắp

Cách chăm sóc răng niềng để rút ngắn thời gian tháo niềng

Kết quả niềng răng sẽ phụ thuộc chủ yếu vào thói quen sinh hoạt, ăn uống và vệ sinh răng miệng. Muốn rút ngắn thời gian chỉnh nha, tháo niềng, bạn cần:

niềng răng tháo lắp

Tái khám định kỳ đúng lịch

Điều này sẽ giúp cho bác sĩ của bạn theo dõi được tình trạng răng, mức độ di chuyển và tăng lực siết để răng di chuyển. Ngoài ra, những bệnh lý về răng làm cản trở quá trình chỉnh nha cũng được ngăn chặn kịp thời.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Nên ăn những thức ăn được cắt nhỏ, mềm, dễ nhai. Không dùng răng cắn trực tiếp vào thức ăn cứng, dai hay dính.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Cần lưu ý tuân theo những chỉ định về chăm sóc răng miệng của bác sĩ sau khi niềng. Sử dụng nước súc miệng, máy tăm nước hay chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng và đẩy nhanh quá trình tháo niềng răng.

Vậy là trên đây, hiDental đã giải đáp hết những thắc mắc của các bạn trong vấn đề tháo niềng và chăm sóc răng niềng. Nếu bạn vẫn còn những băn khoăn nào chưa hiểu rõ, hãy đến ngay phòng khám nha khoa quận 7 uy tín hiDental để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn ngay nhé. Đừng để khi người khác đẹp rồi còn bạn thì vẫn đang phân vân lựa chọn!

– hiDental –

Facebook Comments
1,100 Lượt xem