Miếng trám kim loại (Amalgam): liệu có nguy hiểm cho sức khỏe?

Amalgam

Bạn có những răng sâu cần trám? Nha sĩ có thể sử dụng một vật liệu cứng, màu bạc để trám các răng sâu của bạn, đó là vật liệu amalgam. Bạn có thể đã nghe thông tin loại trám này có chứa chất thủy ngân và tự hỏi liệu nó có độc hại cho sức khỏe không. Không có gì phải sợ cả – Hãy cùng tìm hiểu về chất trám amalgam nhé.

Vật liệu amalgam là gì?

Amalgam nha khoa là một vật liệu phục hồi đã được sử dụng trong nha khoa trong hơn 150 năm qua ở hàng trăm triệu bệnh nhân trên khắp thế giới. Nó là hỗn hợp của các kim loại, bao gồm thủy ngân lỏng và bột hợp kim gồm bạc, thiếc và đồng.

Trám răng bằng amalgam còn được gọi là trám bạc vì vẻ ngoài giống như bạc của chúng.

Một miếng trám amalgam cũ

Amalgam chứa thủy ngân. Nó có độc không?

Đã có nhiều nỗi lo ngại được bày tỏ trong quá khứ về thủy ngân được sử dụng trong amalgam. FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã xem xét các bằng chứng khoa học tốt nhất để xác định amalgam có gây hại cho sức khỏe con người hay không. Dựa trên các bằng chứng này, FDA kết luận chất trám này là an toàn cho người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên. Các nghiên cứu lâm sàng ở người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên không tìm thấy mối liên quan nào giữa chất trám amalgam và các vấn đề sức khỏe khác.

Thậm chí không có dữ liệu lâm sàng cho thấy chất trám răng kim loại có ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài ở phụ nữ mang thai, thai nhi đang phát triển, và trẻ em dưới 6 tuổi, kể cả trẻ sơ sinh trong giai đoạn bú sữa mẹ. Mặc dù các bằng chứng lâm sàng hạn chế, FDA vẫn cho rằng các thông tin hiện tại ủng hộ cho kết luận, dù bà mẹ có miếng trám amalgam thì sức khỏe của trẻ sơ sinh cũng không bị ảnh hưởng.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng thủy ngân mà con người có thể phơi nhiễm từ miếng trám amalgam ít hơn rất nhiều lượng mà hầu hết mọi người tiếp xúc trong môi trường hàng ngày hoặc trong thực phẩm (đặc biệt là từ hải sản).

Khi amalgam được đặt vào miệng của bạn, thủy ngân đã tạo thành một hợp chất với các kim loại khác và không cò độc hại.

Một số cá nhân đặc biệt có thể bị dị ứng hoặc nhạy cảm với thủy ngân hoặc các thành phần khác của loại trám này (bạc, đồng, thiếc). Nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ kim loại nào trong amalgam, bạn không nên dùng vật liệu này.  

Tôi có nên loại bỏ miếng trám amalgam không?

Thay thế miếng trám amalgam cũ do sâu răng tái phát dưới miếng trám

Bạn chỉ nên loại bỏ hoặc thay thế miếng trám khi chúng bị mòn, vỡ hoặc khi có sâu răng tái phát bên dưới miếng trám.

Loại bỏ miếng trám amalgam có thể gây hại hơn là có ích nếu việc loại bỏ không thực sự cần thiết. Việc tháo miếng trám cũ có thể dẫn đến mất cấu trúc răng khỏe mạnh một cách không cần thiết.

Kết luận 

Sự cẩn trọng trong việc lựa chọn loại chất trám là cần thiết,tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng về chất trám amalgam. Khuyết điểm lớn nhất của miếng trám đó là tính kém thẩm mỹ vì màu sắc khác biệt với màu răng.   

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về amalgam, hãy tham vấn với nha sĩ để tìm ra cách tối ưu nhất.

Tài liệu tham khảo: 

  • https://www.fda.gov/medical-devices/dental-amalgam/about-dental-amalgam-fillings#6
  • https://www.ada.org/en/press-room/news-releases/2016-archive/september/american-dental-association-reaffirms-position-on-dental-amalgam?_ga=2.239567040.252447387.1589785877-456109078.1588336518
  • Bharti, Ramesh et al. “Dental amalgam: An update.” Journal of conservative dentistry: JCD vol. 13,4 (2010): 204-8.
  • Schmalz, Gottfried, and Dorthe Arenholt-Bindslev. Biocompatibility of Dental Materials. Berlin: Springer, 2009.

hiDental

Facebook Comments
868 Lượt xem