Lựa chọn kem đánh răng phù hợp

kem đánh răng

Với sự đa dạng trong thành phần kem đánh răng, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kem đánh răng được biết đến ngoài việc làm sạch răng, ngăn ngừa sâu răng còn có nhiều công dụng khác như mang đến hơi thở thơm mát, giảm ê buốt, làm trắng răng…. Vậy đâu là loại phù hợp với bạn ?  Bác sĩ hiDental sẽ phân tích giúp bạn thực hiện điều này nhé

kem đánh răng

Thành phần của kem đánh răng

Dưới đây là một số thành phần thường gặp trong kem đánh răng. Tuy nhiên không phải kem đánh răng nào cũng có đầy đủ các thành phần được liệt kê bên dưới. Bạn cần chú ý đọc thành phần của sản phẩm trước khi lựa chọn.

Thành phần hoạt động

a. Tác nhân ngăn ngừa sâu răng: Fluoride

Các hợp chất chứa fluor trong kem đánh răng tồn tại ở dạng các muối fluorua và được công nhân bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) là thành phần duy nhất giúp ngăn ngừa bệnh. Ngoài ra fluoride còn giúp tăng tái khoáng men răng trong trường hợp sâu răng sớm. Tất cả các kem đánh răng được Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ công nhân đều phải chứa thành phần fluoride.

kem đánh răng

 b. Thành phần giảm nhạy cảm:

Potassium nitrate và stannous fluoride là 2 thành phần thường thấy trong kem đánh răng giúp giảm sự khó chịu do tình trạng quá nhạy cảm ngà của răng.

c. Thành phần kháng khuẩn:

 Stannous fluoride làm giảm tình trạng viêm nướu. Pyrophosphates và zinc citrate giúp giảm sự thành lập vôi răng. Triclosan phối hợp cùng sodium fluoride từng được FDA công nhận là thành phần giúp ngăn ngừa sâu răng, mảng bám và viêm nướu. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, Triclosan có ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe con người như loãng xương, rối loạn nội tiết, kháng kháng sinh…Từ tháng 4/2019, FDA chính thức cấm sử dụng hợp chất này trong các sản phẩm khử trùng, làm sạch.

Một số tá dược công thức khác

Tác nhân mài mòn, thành phần tạo bọt, hương liệu, chất tạo màu….

Lựa chọn kem đánh răng dựa vào nồng độ fluor

Bên cạnh các tác dụng vô cùng hữu ích của fluoride, fluoride cũng gây ra những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu dùng với nồng độ cao, gây nhiễm fluor, ngộ độc fluor. Sử dụng fluoride cần đúng với nồng độ và lượng phù hợp cho từng lứa tuổi để đem lại những lợi ích cho răng miệng.

TuổiNồng độ FSố lần chải răngLượng kem đánh răng
6 tháng (mọc răng sữa đầu tiên) -2 tuổi1000 ppm2 lần/ngàyCỡ hạt gạo
2 – 6 tuổi1000 ppm2 lần/ ngàyCỡ hạt đậu
Từ 6 tuổi trở lên1500 ppm2 lần/ ngàyVừa đủ bàn chải

kem đánh răng

Bạn cần chọn loại kem đánh răng và sử dụng với lượng phù hợp cho từng thành viên lứa tuổi khác nhau trong gia đình. Trong một số trường hợp đặc biệt như sâu răng nặng, bác sĩ nha khoa sẽ có những chỉ định sử dụng với nồng độ fluoride cao hơn.

kem đánh răng

Bạn biết gì về dòng kem đánh răng giảm ê buốt?

Nhạy cảm ngà là tình trạng răng trở nên nhạy cảm với các kích thích bên ngoài như các thức ăn, hợp chất, ma sát có tính chất nóng, lạnh, chua, ngọt , hoặc khi cắn chặt hoặc các hoạt động cơ học khác. Đây là cảm giác đau chói diễn ra tức thời, rất nhanh và trong thời gian ngắn. Nhạy cảm ngà là một bệnh lý răng miệng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Có nhiều nguyên nhân gây ra nhạy cảm ngà bao gồm mòn cơ học, mòn hóa học..làm mất lớp men hoặc xê măng, từ đó làm lộ các ống ngà. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp đề điều trị nhạy cảm ngà, trong đó sử dụng kem đánh răng giảm ê buốt là một lựa chọn đơn giản, tiện lợi, ít xâm lấn và chi phí thấp.

kem đánh răng

Thành phần giúp giảm ê buốt trong kem đánh răng bao gồm 2 loại chính là các hợp chất muối Kali (Potassium nitrate) và các hợp chất strontium chloride, stannous fluoride, calcium sodium phosphosilicate…. Cơ chế giảm ê buốt của ion Kali (Potassium) là khử cực các tế bào thần kinh, còn cơ chế của các hợp chất khác là tạo một lớp bảo vệ, đóng các ống ngà mở.

kem đánh răng

Kem đánh răng tẩy trắng có thật sự hiệu quả?

Cơ chế tẩy trắng của các dòng kem đánh răng tẩy trắng bao gồm cơ chế cơ học và hóa học. Về cơ học, các hạt mài mòn với các độ thô và kích thước khác nhau sẽ giúp loại đi phần nhiễm màu ngoại lai trên bề mặt răng. Về mặt hóa học, các hợp chất phostphate sẽ thay thế các protein màu trên men răng và giúp ngăn ngừa nhiễm màu mới. Ngoài ra, hydrogen peroxide – chất chuyên biệt trong thuốc tẩy trắng – cũng có trong thành phần kem đánh răng nhưng được cho phép với một lượng rất ít. Tại châu Âu, chỉ 0,1% H2O2 được cho phép trong kem đánh răng.

Với thành phần tẩy trắng được cho phép không nhiều như trên cùng với thời gian tiếp xúc ngắn, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy ít có sự khác biệt đáng kể về hiệu quả tẩy trắng của dòng kem đánh răng này so với các loại thông thường. Vì vậy để đạt được hàm răng trắng sáng, bạn nên đến phòng khám nha sĩ để thực hiện tẩy trắng theo đúng tiêu chuẩn và an toàn cho sức khỏe.

Tài liệu tham khảo

  1. American Dental Association: https://www.ada.org/en/member-center/oral-health-topics/toothpastes

2. Fluoride Therapy, THE REFERENCE MANUAL OF PEDIATRIC DENTISTRY

3. Evidence-based recommendation on toothpaste use – Jaime Aparecido Cury Livia Maria Andaló Tenuta, Braz Oral Res., (São Paulo) 2014;28(Spec Iss 1):1-7

4. A pediatric guide to children’s Oral health Flip Chart, American Academy of Pediatrics

5. Review article: Effect of desensitizing toothpastes on dentine hypersensitivity: A systematic review and meta-analysis – Meng-Long Hu et al, J Dent. 2018 Aug;75:12-21

Facebook Comments
1,455 Lượt xem