LÀM TRẮNG RĂNG: CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Bạn đang muốn có một nụ cười trắng sáng hơn? Hãy tìm ngay đến nha sĩ của bạn, bởi họ chính là người có thể giúp bạn tìm hiểu tất cả thông tin về các cách để làm trắng răng. Một số tạp chí, chương trình truyền hình hoặc trang web hướng dẫn các phương pháp tự làm trắng răng như mút, đánh răng hoặc súc miệng bằng trái cây có tính axit hoặc dầu dừa. Tuy nhiên, nhiều cách trong số đó không thực sự an toàn hay có hiệu quả tích cực.

Các lựa chọn tẩy trắng răng

Các nha sĩ có thể khuyên bạn 3 cách làm trắng răng sau đây:

1. Kem đánh răng làm trắng

Kem đánh răng làm trắng loại bỏ vết bẩn trên bề mặt răng. Mặc dù một số loại kem đánh răng có thể chứa các thành phần dường như làm sáng răng của bạn, nhưng chúng không tẩy trắng răng hoặc thay đổi màu sắc thực tế của nó; thay vào đó, họ đang đánh bóng bề mặt để loại bỏ sự đổi màu bên ngoài. Bởi vì các loại kem đánh răng này dựa vào việc đánh bóng để loại bỏ vết bẩn, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để nhận ra sự khác biệt so với khi bạn sử dụng phương pháp tẩy trắng răng tại nhà hoặc tại phòng nha. Bạn hãy dùng những loại kem đánh răng này giống như kem đánh răng thông thường của bạn nhé. Tuy nhiên, cần tham vấn ý kiến của bác sĩ nếu bạn có ý định sử dụng lâu dài kem đánh răng làm trắng. Bạn có thể bị mòn răng nếu lạm dụng kem đánh răng làm trắng, kèm với chải răng sai cách.

2. Tẩy trắng răng tại nhà

Thuốc làm trắng sử dụng tại nhà có dạng miếng hoặc dạng gel bạn bôi trực tiếp trên răng hoặc đặt vào khay rồi sau đó đặt lên răng. Bạn có thể nhận được chất làm trắng tại nhà từ nha sĩ của bạn hoặc mua chúng tại các quầy thuốc. Nếu bạn được sự hướng dẫn của nha sĩ, các khay chứa thuốc sẽ được nha sĩ làm riêng cho bạn, giúp hạn chế sự tiếp xúc của thuốc tẩy trắng với nướu. Điều này giúp tránh kích ứng nướu có thể xảy ra khi gel tiếp xúc với nướu của bạn. Những chất làm trắng này tẩy hoặc làm sáng men răng bằng một hợp chất gọi là peroxide. Trong hầu hết các trường hợp, những chất làm trắng này được sử dụng trong thời gian ngắn khoảng 2-4 tuần.

3. Làm trắng tại phòng nha

Làm trắng tại văn phòng được thực hiện bởi nha sĩ của bạn. Nha sĩ sẽ áp dụng một loại gel peroxide mạnh hơn so với loại được sử dụng trong các chất làm trắng tại nhà cho răng của bạn. Nha sĩ có thể chiếu đèn vào gel để tăng cường phản ứng làm trắng. Toàn bộ quá trình mất khoảng 1 giờ. Bởi vì peroxide hoạt động mạnh hơn, kết quả bạn có thể có được hàm răng trắng hơn so với các phương pháp khác.

Tại sao bạn nên tẩy trắng dưới sự hướng dẫn của nha sĩ?

  • Nha sĩ của bạn chính là một người đồng hành tốt nhất bạn có thể có khi bạn đang nghĩ về việc làm trắng răng. Trước hết, họ có thể giúp bạn quyết định xem làm trắng răng có phù hợp với bạn không. Ví dụ, nếu bạn bị tụt nướu gây lộ chân răng, việc làm trắng có thể gây ê buốt rất nhiều. Ngoài ra, nếu bạn bị sâu răng hoặc bệnh răng miệng khác, nha sĩ sẽ phải điều trị trước khi bạn bắt đầu quá trình tẩy trắng răng để giúp hạn chế mọi tác dụng phụ của thuốc tẩy trắng như là làm răng ê buốt. Bạn cũng nên lưu ý rằng tẩy trắng sẽ không làm thay đổi màu sắc của phục hồi cũ trên răng, như veneers, mão răng hoặc miếng trám răng.
  • Trước khi bạn đưa ra bất kỳ quyết định nào về làm trắng răng, hãy trao đổi với nha sĩ về sức khỏe răng miệng hiện tại của bạn và về những kỳ vọng của bạn. Nha sĩ của bạn hiểu cách thức các sản phẩm này hoạt động và có thể giúp bạn quyết định phương pháp nào sẽ mang lại cho bạn kết quả hài lòng nhất.

Có bất kỳ nhược điểm nào không?

Tẩy trắng có thể đi kèm với tác dụng phụ. Một số người cảm thấy răng nhạy cảm hơn với thức ăn nóng hoặc lạnh, hoặc nướu của họ bị kích thích. Những tác dụng phụ này chỉ là tạm thời và xảy ra trong một giai đoạn ngắn khi tẩy trắng. Nha sĩ của bạn có thể giúp bạn giảm thiểu những ảnh hưởng này, vì vậy đừng ngần ngại báo với họ nhé!

Hãy tìm kiếm những nhãn hiệu uy tín

Khi mua kem đánh răng làm trắng, hãy tìm những loại kem an toàn và có con dấu chấp nhận của các Hiệp hội nha sĩ có uy tín (tại Việt Nam là Hiệp hội Răng Hàm Mặt Việt Nam).
Facebook Comments
546 Lượt xem