Implant trong nha khoa: Kiến thức cơ bản dành cho Khách hàng

Kỹ thuật implant trong nha khoa phát triển mạnh trong vòng một thập kỷ trở lại đây. Các nghiên cứu khoa học cho thấy implant có tính ưu việc hơn  so với với các điều trị cổ điển như cầu răng hay hàm giả tháo lắp. Kỹ thuật này có thay thế một hay toàn bộ các răng mất của bạn.

1Implant nha khoa là gì?

Implant nha khoa là một trụ titanium nhân tạo được đặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất.

2. Implant nha khoa bao gồm những thành phần nào?

Một cách khái quát, implant bao gồm 3 thành phần chính: thân implant, trụ phục hình và răng giả thay thế.

Sự kết hợp giữa các thành phần của implant tạo nên một phục hồi đầy đủ về chức năng, giúp duy trì tình trạng sức khỏe răng miệng và cải thiện thẩm mỹ nụ cười. 

Phần thân được làm từ Titanium hoặc Zirconia (Zirconia implant được chỉ định cho bệnh nhân dị ứng kim loại), đây cũng là thứ kim loại đắt đỏ sử dụng trong chế tạo tàu con thoi, tên lửa dẫn đường hay động cơ phản lực. Chúng được cơ thể tiếp nhận nhờ có độ tương hợp sinh học cao. Trụ phục hình có thể làm từ Titanium hoặc Zirconia (Trụ phục hình bằng sứ Zirconia thường được chỉ định cho vùng răng trước, cần thẩm mỹ cao). Phần cuối cùng là răng giả tái tạo có thể là một mão đơn hay nhiều mão hay toàn bộ hàm răng.

 Hình 2:  Ba thành phần của implant.

3. Ưu điểm khi làm Implant?

• Cảm giác tự nhiên, thoải mái hơn.

• Tỉ lệ thành công cao (lên đến 97%)

• Cải thiện chức năng ăn nhai

• Lưu giữ tốt hơn bởi xương tại vùng mất răng so với hàm giả tháo lắp thông thường.

• Xâm lấn tối thiểu trong điều trị: bảo tồn các răng kế cạnh, không phải mài răng như làm cầu răng thông thường.

4. Có bao nhiêu loại Implant?

Tại Nha Khoa hiDental, chúng tôi sử dụng các nhãn hiệu nổi tiếng, lâu đời trên khắp thế giới.

Implant
Dentium (Hàn Quốc)
C-Tech (Ý)
Nobel Biocare, Straumann (Thụy Sỹ)
Nobel Biocare Active (Thụy Sỹ)Straumann Active (Thụy Sỹ)

Thông thường, có hai hình thức xử lý bề mặt implant. Loại thứ nhất là xử lý thường quy, imlant loại này thường được chỉ định cho các bệnh nhân khỏe mạnh. Loại thứ hai dành cho các chỉ định đặc biệt, bề mặt implant cần thổi cát, phủ bề mặt và xử lý với acid, chẳng hạn như các dòng implant cao cấp TiUnite® Nobel Biocare Active (Nobel Biocare) và SLActive® Straumann Active (Straumann)

Với bệnh nhân có các rối loạn về chuyển hóa như tiểu đường, loãng xương hay có các bệnh nền y khoa khác,  những bệnh nhân cần ghép xương để tăng kích thước ở vùng cắm implant, chúng tôi khuyến khích sử dụng loại implant Active với bề mặt hoạt hóa có tính chất tích hợp nhanh với xương. 

Hình 3:  Bề mặt Implant được xử lý giúp tăng tích hợp xương

Tài liệu tham khảo:

1. Misch, Carl E. Contemporary Implant Dentistry. St. Louis, MO: Mosby Elsevier, 2008. 2. Le Guehennec, Laurent & Soueidan, Assem & Layrolle, Pierre & Amouriq, Yves. (2007). Surface treatments of titanium dental implants for rapid osseointegration. Dental materials : official publication of the Academy of Dental Materials.

Facebook Comments
1,993 Lượt xem