HÔI MIỆNG VÀ NHỮNG ĐIỀU KHÓ NÓI

HÔI MIỆNG

Hôi miệng là hiện tượng gây ra không ít khó chịu đối với người bệnh. Điều này rất phổ biến và chiếm gần 50% trong dân số.  Tỷ lệ mắc phải thay đổi theo đất nước, tuổi và giới tính. Tuy nhiên, điều này tạo nên sự bất tiện về mặt tâm lý xã hội cho đối tượng mắc phải và gây ảnh hưởng tới các mối quan hệ xã hội.

Phân loại và nguyên nhân hôi miệng

Hôi miệng có thể được phân loại thành: chứng hôi miệng thật sự, chứng giả hôi miệng, và chứng ám ảnh hôi miệng

Chứng này thật sự có thể phân loại thành: sinh lý và bệnh lý

Chứng hôi miệng sinh lý: gây ra bởi quá trình lên men thức ăn của vi khuẩn, từ đó tạo ra mùi hôi nặng. Không có sự tình trạng bệnh lý trong trường hợp này.

HÔI MIỆNG

Chứng hôi miệng bệnh lý: có thể có nguồn gốc từ khoang miệng hoặc không từ khoang miệng

HÔI MIỆNG

Bệnh lý trong khoang miệng có thể có nhiều nguyên nhân: sâu răng, bệnh nha chu, bựa lưỡi, răng lộ tủy, vết thương đang hồi phục hay vết thương nhổ răng, nhét thức ăn ở kẽ răng, hàm giả đeo qua đem hay không vệ sinh thường xuyên, mão răng phục hồi không tốt, ung hoặc loét vùng miệng. Hầu hết những yếu tố trên gây hôi miệng qua sự phá hủy mô, sự phân hủy acid amine và sự giảm tiết nước bọt. Tất cả đều dẫn đến sự giải phóng VSC

Hợp chất bay hơi của lưu huỳnh, thường là hydrogen sulphide (H2S) và methyl mercaptan (CH3SH), là các sản phẩm phụ của quá trình vi khuẩn chuyển hóa protein, là nguyên nhân chính của chứng hôi miệng.

Khô miệng gây ra bởi các yếu tố sinh lý, bệnh của tuyến nước bọt hoặc sỏi tuyến nước bọt làm tăng nguy cơ hiện diện bựa khoang miệng.

Ngoài ra, có khoảng 9% nguyên nhân gây ra bởi các bệnh sau:

  • – Bệnh tai mũi họng và bệnh hô hấp
  • – Bệnh đường tiêu hóa
  • – Bệnh thận niệu

Và 1% nguyên nhân là kết quả của chế độ ăn và thuốc.

Chứng giả hôi miệng: bệnh nhân than phiền rằng bị hôi miệng nhưng chỉ có bản thân cảm nhận được.

Chứng hôi miệng tâm lý: bệnh nhân tin rằng mình bị hôi miệng nhưng thật ra do bệnh nhân tưởng tượng, và hơi thở của bệnh nhân bình thường.

Cách điều trị

HÔI MIỆNG

Chứng hôi miệng là một bệnh đa nguyên nhân, do đó có nhiều cách điều trị tùy vào nguyên nhân cụ thể:

  • Theo dõi và kiểm soát tình trạng toàn thân.
  • Cải thiện vệ sinh răng miệng bằng các biện pháp từ phía bác sĩ và từ phía cá nhân bệnh nhân; thường xuyên vệ sinh lưỡi một cách nhẹ nhàng; dùng kem đánh răng và nước súc miệng chống vi khuẩn; súc miệng với tinh dầu; thăm khám thường xuyên để đảm bảo hiệu quả vê sinh răng miệng.
  • Đến phòng khám nha khoa để điều trị bệnh khoang miệng: Trắm răng, điều trị nha chu, cạo vô răng, phục hình.
  • Kiểm soát khô miệng: uống đủ nước và dùng sản phẩm nước bọt nhân tạo. Bên cạnh đó, sử dụng kẹo gum có thể làm giảm hôi miệng, đặc biệt do làm tăng lưu lượng nước bọt.
  • Không hút thuốc hay sử dụng đồ ăn nặng mùi.
  • Chứng giả hôi miệng và chứng hôi miệng tâm lý sẽ được kiểm soát tốt bằng các biện pháp vệ sinh răng miệng và thăm khám bác sĩ.

hiDental

Facebook Comments
583 Lượt xem