GIẢI ĐÁP 10 VẠN CÂU HỎI VỀ NIỀNG RĂNG

Trước – Trong- Sau quá trình Niềng răng luôn có rất nhiều thắc mắc cần giải đáp. Vì thế, nha khoa hiDental sẽ tổng hợp lại những câu hỏi về niềng răng được quan tâm nhiều nhất để các bạn tham khảo nhé!

1. Phải điều trị chỉnh nha trong bao lâu?

Thời gian cần cho điều trị thường phụ thuộc vào mức độ trầm trọng của từng ca, thường kéo dài tới vài tháng tới 2 hoặc 3 năm. Đa số các ca được điều trị trong vòng 1 tới hơn 2 năm.

2. Điều gì sẽ xảy ra khi răng đã vào vị trí đúng?

Khi điều trị hoàn tất, các răng cần phải giữ đúng vị trí như vậy trong một khoảng thời gian. Việc này gọi là điều trị duy trì, và 1 dụng cụ để giữ các răng đứng yên tại vị trí mới gọi là hàm duy trì.

Hàm duy trì sẽ ôm lấy răng tại vị trí mới, bao phủ xung quanh nướu và xương. Hàm duy trì có thể là loại tháo lắp hoặc loại cố định, phụ thuộc vào từng trường hợp sai lệch ban đầu.

Hàm duy trì

3. Điều trị chỉnh nha có đau không?

Tất cả các dụng cụ lúc đầu sẽ thấy lạ, và có thể gây ra khó chịu. Nếu bạn không thấy đỡ dần, nha sĩ có thể sẽ điều chỉnh giúp bạn. Răng có thế hơi ê, khó chịu ngay khi bạn được điều chỉnh trên mắc cài, nhưng  từ từ sẽ bớt dần.

Sự khó chịu thường đến từ niêm mạc môi hoặc má. Vết loét có thể xuất hiện chủ yếu nhiều nhất vào 2 tuần đầu, làm cho việc ăn uống, nói chuyện khó chịu. Đa số triệu chứng sẽ biến mất, và môi má sẽ làm quen với mắc cài sớm.

4. Khi tôi mang mắc cài, tôi có thể hôn người khác không?

Hôn với mắc cài không những chỉ là có thể, nó còn tạo nên sự thích chú cho cả hai hơn so với việc không có mắc cài.

Đầu tiên, nên thật từ từ, chậm rãi. Bạn cần thời gian để làm quen với mắc cài mới. Bạn sẽ phải học cách ăn, vệ sinh răng. Bạn cũng cần chút thời gian để tập nói chuyện với mắc cài trong miệng. Đợi cho tới khi bạn cảm thấy thoải mái với mắc cài trước khi thử một thử thách nào khác, như một nụ hôn chẳng hạn. Chúng tôi đề nghị đợi tầm ít nhất 2 tuần trước khi thử hôn.

Khi hôn, hãy thật chậm rãi. Nhẹ nhàng là việc rất quan trọng, vừa bảo đảm an toàn cho cả hai. Bạn có thể bắt đầu với nụ hôn khép môi trước. Hãy cẩn thận. Bạn không muốn làm trầy bạn của bạn và bạn cũng không muốn đụng vô răng bạn. Hãy bảo đảm không chạm lưỡi vào mắc cài. Giống như môi, lưỡi cũng có thể bị trầy bởi dụng cụ chỉnh nha, điều này sẽ phá hủy khoảnh khắc của bạn.

Cuối cùng, chúng tôi đề nghị bạn nên giữ răng được sạch sẽ, hơi thở thơm tho. Việc này không chỉ dành cho người mang mắc cài, và tất nhiên cũng không chỉ áp dụng cho những người hôn nhau. Mang mắc cài có thể làm cho việc duy trì răng sạch sẽ trở nên khó khăn, vì thế hãy bảo đảm rằng bạn dành thời gian và công sức để giữ cho răng khỏe mạnh, làm cho miệng bạn hấp dẫn người khác.

Mang mắc cài không  làm bạn kém quyến rũ, và tất nhiên không thể ngăn cản bạn thể hiện cảm xúc với 1 nụ hôn lãng mạn cổ điển. Nhớ là hãy thư giãn. Bạn của bạn yêu bạn, và mắc cài của bạn không làm thay đổi điều đó. Bạn chỉ cần 1 ít thời gian và tập luyện để trở nên giỏi với việc hôn với mắc cài như là không có mắc cài.

5. Bạn cần tới khám bao nhiêu lần?

Mắc cài cần được điều chỉnh mỗi 4 tới 6 tuần. Bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ nói cho bạn biết bạn tới khám bao lâu 1 lần để được điều chỉnh.

6. Niềng răng Sẽ thành công như thế nào?

Sự thành công tùy thuộc vào cả kĩ năng của nha sĩ, cũng như sự hào hứng, hợp tác của bệnh nhân (cha mẹ, nếu bệnh nhân là trẻ em). Theo sát những hướng dẫn của nha sĩ là rất quan trọng, và nên theo sát những lần hẹn mà bác sĩ hẹn bạn.

Sự thành công của 1 ca điều trị cũng tùy thuộc vào sự cam kết của bệnh nhân. Với bệnh nhân trẻ em, sự hào hứng của cha mẹ cũng quan trọng không kém.

7. Điều trị chỉnh nha có làm hại răng tôi không?

Răng bạn có thể bị hư hại nếu bạn không chăm sóc răng đúng cách trong quá trình điều trị. Mắc cài tự bản thân nó không gây ra bất cứ hư hại nào, nhưng vệ sinh răng miệng kém, và ăn quá nhiều đồ ăn thức uống nhiều đường có thể gây ra hư hại vĩnh viễn tới răng của bạn. Mắc cài, dây, khâu có thể là những cái bẫy, làm kẹt thức ăn và gây hình thành mảng bám nhiều hơn. Vì thế bạn cần làm vệ sinh răng và khí cụ thật kĩ.

Vệ sinh không tốt sẽ làm hư hỏng răng thật

8. Kết quả chỉnh nha có tồn tại mãi mãi?

Thậm chí sau khi duy trì, những di chuyển nho nhỏ của răng trong suốt đời còn lại là bình thường. Vì thế nên không có bảo hành vĩnh viễn nào. Tuy nhiên những thay đổi đó thường sẽ không đủ lớn để cần phải điều trị nào thêm.

9. Giờ muốn điều trị chỉnh nha thì tôi phải làm sao?

Việc đầu tiên là đặt hẹn khám tư vấn chỉnh nha, nghe họ cho lời khuyên và tư vấn. Bác sĩ chỉnh nha sẽ tư vấn khi nào bạn cần điều trị và sẽ thu xếp những việc cần thiết.

10. Tôi chăm sóc răng và mắc cài thế nào?

Việc bác sĩ chỉnh nha thăm khám thường xuyên khi bạn đang điều trị chỉnh nha là rất quan trọng.

Bạn cũng cần tự chăm sóc răng miệng thật kĩ.

  • Chải răng cẩn thận hàng ngày, bao gồm những vùng kẽ răng mà bạn có thể làm sạch được. Mắc cài rất nhỏ, bạn cần bảo đảm thật sạch sẽ để nó không bị rớt. Nha sĩ của bạn sẽ chỉ bạn những cách chải răng đặc biệt cho từng loại khí cụ mà bạn đang đeo.
  • Cắt giảm thức ăn đồ uống có đường. Tránh ăn vặt, thức uống ngọt, nước có gas, cũng như đồ ăn cứng, dai cũng làm hư mắc cài của bạn.
  • Chải răng buổi tối và ít nhất thêm 1 lần nữa trong ngày. Dùng nước súc miệng nếu cần. Nếu cần nha sĩ sẽ đề xuất kem đánh răng có thêm hàm lượng fluoride hay gel fluoride, nước súc miệng…

Bạn đang có mong muốn niềng răng cần được giải đáp thêm, hãy sắp xếp đến với hiDental để được bác sĩ chuyên môn về niềng răng tư vấn cho bạn nhé!

Facebook Comments
1,806 Lượt xem