CÁCH ĐIỀU TRỊ, CẢI THIỆN CÁC HẬU QUẢ VIÊM NHA CHU GÂY RA

1. Chẩn đoán bệnh nha chu

Để chẩn đoán bệnh nha chu, bác sĩ dùng thám trâm nha chu nhẹ nhàng thăm dò, đo độ sâu khoảng không gian giữa răng và nướu. Khi nướu khỏe mạnh, độ sâu này rất ít, khoảng 3 mm hoặc ít hơn. Tuy nhiên nếu có sự hiện diện của bệnh viêm nha chu, độ sâu này phát triển, tạo thành các túi nha chu – dễ chảy máu, tích tụ mảng bám, vi khuẩn và rất khó để làm sạch. Nhìn chung, túi nha chu càng sâu, mức độ bệnh càng nghiêm trọng.

Phim X-quang nha khoa giúp đánh giá lượng xương nâng đỡ răng và phát hiện các vấn đề mà khi khám lâm sàng chưa thấy được.

2. Điều trị nha chu không phẫu thuật

Các phương pháp điều trị nha chu được thực hiện tùy thuộc vào phân loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm (viêm nướu), chưa có sự phá hủy các cấu trúc nâng đỡ mô răng, bạn có thể được hướng dẫn chăm sóc răng miệng tại nhà sau điều trị cạo vôi tại nha khoa.

Với các bệnh nhân có mức độ bệnh trầm trọng hơn sẽ cần nhiều điều trị hơn. Bước đầu tiên là cạo vôi và xử lý mặt chân răng. Mảng bám và vôi răng sẽ được làm sạch đến tận đáy túi nha chu. Điều trị này có thể diễn ra trong vài lần hẹn, tùy nhu cầu mỗi người. Bề mặt chân răng sẽ được làm trơn láng để mô nướu lành thương và tái bám dính vào bề mặt chân răng. 

Bác sĩ có thể kê thuốc giúp kiểm soát nhiễm trùng, kiểm soát đau hoặc hỗ trợ lành thương. Ngoài ra bác sĩ có thể kê nước súc miệng, hoặc đặt trực tiếp thuốc vào túi nha chu sau khi cạo vôi và xử lý mặt chân răng. Bạn tốt nhất nên bỏ hút thuốc lá hoặc nhai trầu nếu trước đây có thói quen này.

Lịch tái khám sẽ được hẹn sau lần cuối cạo vôi và xử lý mặt chân răng khoảng vài tuần hoặc vài tháng. Trong lần hẹn này, bác sĩ sẽ kiểm tra sự lành thương của nướu và đo lại túi nha chu. Nếu túi nha chu sâu hơn và tiêu thêm xương, bạn sẽ cần thêm điều trị khác, có thể bao gồm điều trị nha chu phẫu thuật.

  1. Điều trị nha chu phẫu thuật

Nếu nướu không lành thương tốt sau điều trị cạo vôi và xử lý mặt chân răng, cần thiết điều trị nha chu phẫu thuật. Phẫu thuật sẽ giúp bác sĩ dễ loại bỏ mảng bám và vôi răng ở những vùng khó tiếp cận. Sau đó nướu sẽ được khâu ở vị trí ôm chặt răng. Phẫu thuật giúp làm giảm độ sâu túi và giúp bạn dễ vệ sinh răng hơn. Trong trường hợp tiêu xương, phẫu thuật giúp tạo hình và tạo dạng xương. Nẹp răng, máng bảo vệ răng hoặc một số khí cụ có thể giúp ổn định vị trí răng lung lay và giúp mô mau lành thương. Nếu mô nướu hoặc mô xương tiêu quá nhiều, bác sĩ sẽ thực hiện ghép nướu hoặc xương.

Bác sĩ sẽ đặt một lớp màng tại vùng phẫu thuật để giúp nướu ổn định vị trí trong khi răng sẽ được tái bám dính bởi dây chằng nha chu. Đây gọi là “tái tạo mô có hướng dẫn”. Sau phẫu thuật, bác sĩ có thể đặt một lớp phủ che bảo vệ răng – nướu và kê thuốc súc miệng cho bệnh nha chu. Ngoài ra bác sĩ có thể kê kháng sinh và thuốc giảm đau.

Nguồn: Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (2012,2014)

Facebook Comments
1,678 Lượt xem