Chỉ nha khoa: bạn chắc là mình hiểu rõ rồi chứ

Chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là gì? Tại sao nên sử dụng

Chỉ nha khoa trước đây được làm từ sợi tơ quấn thành một dải dài. Ngày nay, nó được làm từ sợi nhựa hoặc sợi nylon. Sử dụng chỉ nha khoa giúp loại bỏ mảnh vụn thức ăn và mảng bám ở kẽ răng (vùng giữa 2 răng)

Tối ưu hóa việc kiểm soát mảng bám là điều kiện cốt lõi trong chăm sóc sức khỏe răng miệng, từ đó ngăn chặn được sâu răng và các bệnh nha chu. Điều này không thể chỉ được thực hiện bằng việc đánh răng; do đó, cần có sự hỗ trợ của các biện pháp vệ sinh kẽ răng, bao gồm việc sử dụng chỉ nha khoa.

Cách sử dụng

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng, được đưa ra bởi Hiệp hội Nha khoa Mỹ vào năm 2005.

 

Quấn một đoạn chỉ khoảng 45cm vào 2 ngón giữa

 

Giữ chặt sợi chỉ bằng các ngón cái và ngón trỏ, sau đó nhẹ nhàng đưa chỉ vào kẽ răng

 

Uốn sợi chỉ thành hình chữ C về một bên của răng

 

Kéo sợi chỉ lên xuống nhẹ nhàng, giữ cho nó sát vào bề mặt răng. Cẩn thận không làm tuột hay đứt sợi chỉ

 

 

Sử dụng chỉ cho tất cả các răng. Đừng quên đằng sau của các răng sau nhé

Các loại chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa truyền thống

Chỉ nhatruyền thống có thể được chia thành 2 loại: chỉ có phủ sáp và chỉ không phủ sáp. Chỉ không phủ sáp là sợi chỉ nylon mỏng được tạo nên từ 35 sợi quấn lại với nhau. Sợi chỉ có thể đi vào nhưng vùng răng sít, ít kẽ hở, nhưng nó dễ bị sờn hoặc đứt. Chỉ có phủ sáp là loại chỉ nylon tiêu chuẩn với một lớp sáp mỏng. Nó khó bị đứt hơn, nhưng lớp sáp có thể gây khó khăn khi dùng ở những vùng răng quá sát nhau.

Tăm chỉ nha khoa/Bộ giữ chỉ nha khoa

Tăm chỉ nha là một dụng cụ nhỏ bằng nhựa, có một cung nhỏ ở đầu để giữ một đoạn chỉ nha. Nó rất hữu dụng cho những người thấy khó khăn khi sử dụng sợi chỉ thông thường, và cũng có hiệu quả tương tự. Tuy nhiên, không nên sử dụng đầu còn lại của tăm chỉ (có dạng giống tăm thông thường), bởi vì nó có thể gây tổn thương cho mô nha chu, cụ thể là nướu răng.

Băng nha khoa

Băng khá giống với chỉ nha, nhưng theo Hội đồng Khuyết tật phát triển Florida (FDDC). Băng nha khoa rộng và phẳng hơn so với chỉ nha khoa. Nó cũng có thể được gọi là chỉ băng nha khoa. Vài người gặp khó khăn trong việc sử dụng sợi chỉ do độ mỏng, đặc biệt khi có ngón tay lớn. Trong trường hợp này, FDDC khuyên răng nên chuyển sang sử dụng băng nha khoa.

Chỉ dưới nhịp cầu

Bạn cảm thấy khó khăn trong sử dụng chỉ nha khoa vì bạn niềng răng, có mang cầu răng hay mang khí cụ duy trì cố định? Chỉ dưới nhịp cầu chính là thứ bạn cần. Bạn có thể dễ dàng mua được chỉ dưới nhịp cầu ở các nhà thuốc hoặc khu chăm sóc sức khỏe răng miệng ở các cửa hàng. Chỉ dưới nhịp cầu có thể được sử dụng với bất kỳ loại chỉ nha nào.

Cách sử dụng chỉ dưới nhịp cầu

  • Lấy một đoạn chỉ khoảng 30 – 45cm
  • Đưa khoảng 10cm chỉ nha vào phần vòng của chỉ dưới nhịp cầu
  • Kéo chỉ nha khoa qua khí cụ nha khoa, ví dụ như niềng răng, hàm duy trì hoặc cầu răng
  • Gỡ chỉ dưới nhịp cầu ra, sử dụng chỉ nha như bình thường
  • Lặp lại các thao tác trên với các răng khác

Chỉ nha khoa Super floss

Chỉ Super floss được làm từ vật liệu sợi, có hai đầu cứng, có thể được sử dụng để làm sạch các vùng có niềng hoặc cầu răng. Sử dụng chỉ Super floss cùng với chỉ dưới nhịp cầu sẽ dễ dàng hơn.

Tổng kết

Có rất nhiều loại chỉ nha khoa, nhưng tất cả đều có mục đích là làm sạch vùng kẽ giữa các răng, giúp hạn chế mảng bám và giảm nguy cơ viêm nướu. Tuy nhiên, trong trường hợp có implant, cầu răng, niềng răng,….(đoạn này em nghĩ viết thiếu). Bên cạnh đó, để vệ sinh răng miệng một cách hiệu quả nhất cần có thêm các sản phẩm chăm sóc răng miệng khác. Hãy cùng hiDental tìm hiểu chúng là gì trong các bài tiếp theo nhé!

 Tham khảo:

  1. American Dental Association: https://www.ada.org/
  2. Ethan Ng, and Lum Peng Lim – An Overview of Different Interdental Cleaning Aids and Their Effectiveness, Dentistry Journal 2019
  3. Oral B: https://oralb.com/en-us
  4. Colgate: https://www.colgate.com/en-us
Facebook Comments
483 Lượt xem