CẠO VÔI RĂNG – THẮC MẮC KHÔNG BIẾT HỎI AI

Cạo vôi răng (lấy cao răng) có lẽ là dịch vụ cơ bản và phổ biến nhất khi bạn đến với nha sĩ, nhưng bên cạnh đó, vẫn còn những thắc mắc tồn tại khiến bạn e ngại đi cạo vôi.

1. Cạo vôi có đau không?

Mức độ đau khi cạo vôi răng phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn: nếu khách hàng đang mắc bệnh viêm nha chu, viêm nướu thì việc cạo vôi răng có thể đau hơn so với một hàm răng khỏe mạnh. Ngoài ra, bạn có thể có cảm giác ê buốt khi máy cạo vôi làm việc. Nếu cảm giác ê làm bạn khó chịu, đừng ngần ngại báo với bác sĩ để bác sĩ điều chỉnh mức độ rung của đầu cạo vôi cho phù hợp nhé.

2. Chảy máu khi cạo vôi có sao không?

Với các trường hợp viêm nướu, tình trạng chảy máu trong khi cạo vôi có thể xảy ra. Nguyên nhân của việc chảy máu này không phải do sự xâm nhập của dụng cụ cạo vôi, mà chính là do nướu viêm vốn dễ bị chảy máu khi chạm vào. Sau khi được lấy sạch vôi răng thì trong vòng 1-2 ngày sau, vùng nướu đó sẽ hết viêm, săn chắc và không còn chảy máu nữa.

3. Cảm giác ê buốt khi về nhà?

Sau khi được cạo vôi, bạn có thể gặp cảm giác ê buốt nhẹ khi chải răng hay khi dùng thức ăn nóng hoặc lạnh. Đây là hiện tượng bình thường và sẽ mất đi trong vài ngày tiếp theo. Bác sĩ tại hiDental sẽ tư vấn tận tình và kỹ lưỡng cho bạn các biện pháp để chống ê buốt nhằm hạn chế sự khó chịu này, như sử dụng kem đánh răng chống ê buốt, hạn chế tạm thời các thức ăn gây kích thích, sử dụng ống hút khi uống các thức uống lạnh,…

4. Cạo vôi răng có làm tổn hại đến men răng?

Không hề nhé. Đầu cạo vôi không sắc vì thế không thể mài vào men răng. Thực ra các đầu này hoạt động bằng cách rung với tần số rất cao (25.000-30.000 lần/phút) để các mảnh vôi răng rơi ra. Vì vậy, bạn hãy yên tâm là men răng chắc chắn vẫn nguyên vẹn sau khi cạo vôi nhé.

5. Sau khi cạo vôi thì có những lưu ý gì?

  • Hạn chế ăn thức ăn dính, vì chúng rất dễ tích tụ lại trên răng.
  • Hạn chế đồ uống có màu như trà, cà phê giúp hạn chế các mảng vôi và các vết dính màu trên răng.
  • Chải răng đúng cách 2-3 lần mỗi ngày.
  • Sử dụng bàn chải lông mềm để không gây tổn thương nướu.
  • Động tác chải răng đúng: xoay tròn (đối với mặt nhai) và chải dọc (với các mặt còn lại). Tuyệt đối không được chải ngang, vì chải ngang làm mòn răng, gây ê buốt khi ăn uống.

Trên đây là những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc nhưng vẫn ngần ngại hỏi nha sĩ của mình. Tại hiDental, bác sĩ luôn sẵn sàng trả lời và xoa dịu mọi lo âu về cạo vôi và sức khỏe của bạn. Vì vậy nên đừng ngần ngại đặt câu hỏi khi có bất cứ thắc mắc gì khác nhé.

Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Facebook Comments
799 Lượt xem