Các biến chứng sau khi bọc răng sứ có thể xảy ra

Biến chứng sau khi bọc răng sứ là một trong những vấn đề mà không ít người quan tâm và tìm hiểu. Bởi bên cạnh sự hiệu quả, kết quả mỹ mãn thì biến chứng bọc răng sứ sẽ là điều có thể có khả năng xảy ra khi thực hiện phương pháp này. Cùng hiDental tìm hiểu xem liệu sẽ có những biến chứng nào không và có gây nguy hiểm khi thực hiện bọc sứ răng.

1. Khả năng khắc phục và cải thiện răng hàm khi bọc sứ

Như các bạn đã biết, bọc răng sứ là phương pháp sử dụng những chiếc răng giả làm từ sứ hay kim loại bọc sứ nhằm thay thế các răng thật đã bị hư hỏng, gãy, vỡ, mẻ hay bị mất. Những chiếc răng bị nhiễm màu không thể tẩy trắng hay hô hoặc khấp khểnh nhẹ cũng có thể thực hiện bọc sứ để khắc phục hoàn toàn triệt để.

Các biến chứng sau khi bọc răng sứ có thể xảy ra

 Theo lý thuyết, bọc răng sứ là phương pháp an toàn và tiện lợi khi thực hiện đúng chỉ định chuyên môn, kỹ thuật và quy trình. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số trường hợp bọc sứ và những biến chứng khó lường xảy ra. Nguyên nhân thường xuất phát từ hai phía:

  • Do bác sĩ: bác sĩ không điều trị dứt điểm các bệnh lý về răng như sâu răng, viêm nướu, tủy,.. mà đã chụp mão sứ lên. Điều này gây nên tình trạng ê buốt, rỉ mủ xương hàm hay viêm ổ xương.
  • Do bệnh nhân: sau khi bọc răng sứ không chăm sóc răng miệng kỹ càng, ăn các loại thực phẩm gây hại trong thời gian đầu mới bọc.

2. Những biến chứng sau khi bọc răng sứ có thể xảy ra

➥ Bể răng sứ

Các biến chứng sau khi bọc răng sứ có thể xảy ra

Là trường hợp hiếm gặp nhưng vẫn từng xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu của việc bể răng sứ thường là do bệnh nhân ăn những loại thực phẩm quá cứng. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn cần đến phòng khám nơi điều trị để phục hình lại răng sứ. Ngoài ra, để tránh việc lắp phải loại răng sứ không tốt bạn cần nên chọn phòng khám có đội ngũ bác sĩ với trình độ tay nghề cao, trang thiết bị hiện đại.

➥ Viêm nướu

Viêm nướu là một trong những biến chứng rất dễ xảy ra nếu răng sứ không khít sát với mô răng thật khiến cho thức ăn dễ đọng quanh bờ viền răng sứ, gây viêm và tổn thương mô nướu xung quanh.

➥ Cảm giác lạ

Cảm giác lạ, chưa quen với phục hình hoặc khó chịu thoáng qua là trường hợp sẽ xảy ra sau khi bọc sứ. Tuy nhiên cảm giác này chỉ kéo dài khoảng 1-2 ngày đầu. Tuy nhiên, nếu tình trạng khó chịu kéo dài hơn 1 tuần và quá sức chịu đựng của bạn hãy đến ngay phòng khám để được các bác sĩ kiểm tra. Tình trạng này có thể do hình thể phục hình không đúng với giải phẫu tự nhiên, khiến cho môi má lưỡi của bệnh nhân không thích nghi được.

➥ Đau nhức, Ê buốt

Một số trường hợp xuất hiện cảm giác đau, nhức, ê buốt kéo dài sau khi bọc sứ. Nguyên nhân có thể do răng sứ hở bờ khiến cho răng phải chịu các kích thích nóng, lạnh từ môi trường miệng, gây ra cơn ê buốt. Hoặc một nhiễm trùng tiềm ẩn chưa được phát hiện trước khi bọc răng sứ gây nên cơn đau. Trong trường hợp này, bạn nên quay lại nha khoa càng sớm càng tốt để được bác sĩ giải quyết vấn đề.

➥ Hôi miệng

Nếu sau khi bọc sứ có tình trạng hôi miệng thì nguyên nhân chính là do việc vệ sinh răng miệng không kỹ và hoặc hình dạng răng sứ không đúng giải phẫu tự nhiên. Tình trạng kéo dài khiến cho thức ăn bị nhồi nhét gây nên hôi miệng.

3. Cách khắc phục biến chứng sau khi bọc răng sứ

Các biến chứng sau khi bọc răng sứ có thể xảy ra
  • Lựa chọn thực hiện điều trị tại địa chỉ phòng khám nha khoa uy tín, chất lượng
  • Ăn uống hợp lý, an toàn, khoa học theo chỉ định của bác sĩ
  • Chăm sóc và vệ sinh răng miệng kỹ càng, thường xuyên
  • Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ nha khoa
  • Tái khám đúng hẹn theo lịch
Facebook Comments
1,500 Lượt xem