Bọc răng sứ bị tụt lợi nguyên nhân do đâu, khắc phục thế nào?

bọc răng sứ bị tụt lợi

Bọc răng sứ bị tụt lợi là một trong những biểu hiện phổ biến thường gặp ở những trường hợp mới vừa thực hiện bọc sứ. Mặc dù, trên thực tế các chuyên gia đã có những khẳng định rằng phương pháp bọc sứ răng là phương pháp thẩm mỹ nha khoa an toàn, không xâm lấn, không ảnh hưởng sức khỏe. Thế nhưng, không thể phủ nhận một điều rằng bất kỳ phương pháp điều trị nào cũng sẽ xảy ra những hậu quả không thể lường trước nếu chúng ta thực hiện sai kỹ thuật hay chăm sóc không đúng cách. Hãy cùng hiDental tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân của việc bọc răng sứ bị tụt lợi

bọc răng sứ bị tụt lợi
Bọc răng sứ bị tụt lợi nguyên nhân do đâu, khắc phục thế nào?

Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất cứ biểu hiện nghiêm trọng nào xảy ra sau khi bọc sứ răng. Bởi răng sứ được đánh giá là có độ bền cao, tuổi thọ và khả năng ăn nhai cũng hoàn toàn tốt. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp gặp phải tình trạng tụt nướu sau khi bọc sứ. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Do phòng khám nha khoa

  • Thực hiện sai kỹ thuật: nếu mão sứ chụp vào cùi răng thật không sát và khít với nhau thì sẽ tạo ra kẽ hở và khoảng trống. Khi ăn uống thức ăn sẽ bám vào và đọng lại ở những khe hở ấy. Nếu tình trạng lâu dần, vi khuẩn và cao răng sẽ tác động và phá hủy răng thật. Hiện tượng hôi miệng, kích nướu diễn ra và dẫn đến tụt nướu.
  • Thiết bị điều trị thô sơ, kém chất lượng: quy trình lấy dấu hàm và thiết kế răng sứ phải chính xác từng số liệu. Nếu thực hiện tại phòng khám nha khoa kém chất lượng, dụng cụ và công nghệ không được đầu tư sẽ dẫn đến việc sai số liệu. Điều này dẫn đến việc mão sứ tạo ra không tương đồng với kích thước cùi răng, không sát nướu.
  • Bác sĩ không có chuyên môn, tay nghề kém: chuyên môn và tay nghề kém sẽ dẫn đến việc chủ quan trong việc thăm khám cũng như điều trị bệnh lý răng miệng trước khi bọc sứ. Tình trạng bọc răng sứ bị tụt lợi xảy ra đa số thường bởi nguyên nhân này.

Do bệnh nhân

  • Chăm sóc, vệ sinh răng miệng sai cách: dùng bàn chải quá cứng, đánh răng quá mạnh sẽ vô tình làm tạo ra khoảng hở. Chế độ chăm sóc không đúng cách cũng khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập và khiến việc răng sứ bị tụt lợi và lộ cùi răng.

Cách khắc phục bọc răng sứ bị tụt lợi

bọc răng sứ bị tụt lợi

Trên thực tế, hiện tượng tụt nướu sau khi bọc sứ hoàn toàn có thể khắc phục được mà không gây hại gì nếu chúng ta phát hiện và chữa trị kịp thời. Đầu tiên, bạn nên quay lại nha khoa đã bọc sứ hoặc phòng khám uy tín khác để thăm khám và tìm ra nguyên nhân chính xác để có thể khắc phục kịp thời.

Hướng điều trị sẽ tùy vào nguyên nhân gây tụt nướu. Trường hợp bờ viền răng sứ dư, gây tích tụ thức ăn, thì có thể điều chỉnh bờ viền hoặc tháo răng sứ cũ làm lại một răng sứ mới đúng tiêu chuẩn hơn. Trường hợp khớp cắn không đúng ta có thể mài điều chỉnh hoặc làm lại một phục hồi răng sứ mới…

– hiDental –

Facebook Comments
722 Lượt xem