Bệnh nha chu có gây hôi miệng không? Cách điều trị như thế nào?

Bệnh nha chu là căn bệnh phổ biến hiện nay. Gây nhiều hậu quả nghiêm trọng và có thể dẫn đến mất răng. Vậy bệnh nha chu có gây hôi miệng không và cách điều trị như thế nào? Hãy cũng Nha khoa hiDental tìm hiểu nhé.

1. Bệnh nha chu là gì?

Bệnh nha chu là tình trạng nhiễm trùng các cấu trúc giải phẫu xung quanh răng; bao gồm nướu, dây chằng nha chu và xương ổ răng.

https://hidental.vn/wp-content/uploads/2020/08/viem-nha-chu.png
Dấu hiệu bệnh nha chu

2. Dấu hiệu bệnh nha chu

Trong giai đoạn sớm của bệnh nha chu (tình trạng viêm nướu), nhiễm trùng chỉ ảnh hưởng đến mô nướu. Trong giai đoạn nặng hơn, tất cả mô nha chu đều bị ảnh hưởng.

Bệnh nha chu bao gồm: Viêm nướu, viêm nha chu, viêm nướu hoại tử lở loét cấp tính; viêm lợi trùm (viêm quanh thân răng).

3. Bệnh nha chu có gây hôi miệng không?

Bệnh nha chu gây ra bởi các loại vi khuẩn trong mảng bám răng. Các loại vi khuẩn này đa số là vi khuẩn kị khí gram âm. Đặc biệt là Porphyromonas gingivalis, đóng vai trò trong việc khiến hơi thở có mùi hôi.

Túi nha chu là môi trường lý tưởng cho sự sinh ra các hợp chất khí sulfur – liên quan đến tải lượng vi khuẩn và nguồn sulfur. Các hợp chất khí sulfur bao gồm hydrogen sulfide, methyl mercaptan và dimethyl sulfide.

https://hidental.vn/wp-content/uploads/2020/08/viem-nha-chu-hoi-mieng-2-916x800.png
Bệnh nha chu có thể gây hôi miệng không

Bên cạnh đó, có mối liên hệ giữa tải lượng vi khuẩn trên lưỡi và tình trạng hôi miệng. Lớp màng phủ trên bề mặt lưỡi gồm các tế bào biểu mô hoại tử, bạch cầu có nguồn gốc từ túi nha chu, các chất chuyển hóa máu, thức ăn thừa và vi khuẩn. Cấu trúc các gai nhú trên lưng lưỡi . Đặc biệt là độ sâu các gai nhú – ảnh hưởng đến sự hiện diện màng sinh học trên bề mặt lưỡi. Chính màng sinh học này tạo môi trường kị khí thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn; hạn chế khả năng làm sạch của nước bọt ở những vùng này gây nên tình trạng hôi miệng.

4. Cách điều trị tốt nhất tình trạng hôi miệng do bệnh nha chu

Điều trị nha chu định kỳ như cạo vôi răng và xử lý mặt chân răng và sử dụng nước súc miệng chlorhexidine là điều trị thích hợp cho tình trạng hôi miệng gây ra bởi bệnh nha chu.

Cách phòng ngừa hiệu quả nhất chính là duy trì sức khỏe răng miệng tốt. Hiểu được bệnh lý hôi miệng và vệ sinh răng miệng, chải lưỡi, dùng chỉ nha khoa/bàn chải kẽ, dùng nước súc miệng và điều trị các bệnh răng miệng là cách giải quyết thích hợp cho tình trạng này.

Cách phòng tránh viêm nha chu

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề hôi miệng và có dấu hiệu viêm nha chu, hãy nhanh chóng đến hiDental để được bác sĩ thăm khám và kiểm tra trình trạng để xem bệnh nha chu có gây hôi miệng không nhé!

Facebook Comments
1,825 Lượt xem