Bàn chải kẽ – Sản phẩm cần thiết cho chăm sóc sức khỏe răng miệng

Mục lục

Bạn đã bao giờ nghe nói về bàn chải kẽ? Vai trò của nó trong vệ sinh răng miệng là gì?

Mảng bám răng có thể hình thành ở các kẽ giữa các răng của bạn, nơi bàn chải không đi vào được. Sử dụng bàn chải kẽ trong vệ sinh răng miệng hằng ngày là một thói quen tốt để ngăn ngừa viêm nướu, sâu răng và hơi thở hôi.

Bàn chải kẽ bao gồm một lõi dây kim loại, với các sợi nylon mềm quấn xung quanh. Sự vượt trội của bàn chải kẽ đó chính là hiệu quả cao trong việc loại bỏ mảng bám và được nhiều người tin dùng, cũng như rất dễ sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng bàn chải kẽ

Dưới đây biểu đồ từ Hiệp hội Nha khoa Úc cho bạn thấy làm thế nào để sử dụng bàn chải kẽ trong việc chăm sóc răng miệng.

  1. Chọn đúng kích thước bàn chải kẽ. Giữ chắc bàn chải giữa ngón cái và ngón trỏ
  2. Đưa bàn chải vào những kẽ răng và nhẹ nhàng chải vài lần mỗi kẽ răng
  3. Rửa sạch bàn chải dưới vòi và đậy nắp lại sau khi sử dụng

Nếu bạn chải răng cho các con thì hãy ngửa đầu của bé trên đùi để bạn có thể nhìn trong miệng của bé. Hoặc cho bé đứng trước mặt bạn và dựa đầu của bé vào ngực bạn.

Lưu ý: không bao giờ cố đưa bàn chải kẽ vào các kẽ răng. Nếu bạn không chắc chắn, nha sĩ có thể tư vấn kích thước bàn chải nào là tốt nhất cho bạn. Hãy trao đổi với nha sĩ để có hướng dẫn về các kỹ thuật và sản phẩm vệ sinh răng miệng phù hợp với bạn

Chọn bàn chải kẽ thích hợp cho bạn

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn bàn chải kẽ

Kích thước

Đây là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến kết quả của việc loại bỏ mảng bám giữa các răng. Nếu bàn chải quá nhỏ thì việc làm sạch sẽ không hiệu quả, còn nếu quá lớn thì sẽ nguy cơ tổn thương đến răng hoặc nướu. Nha sĩ sẽ đo khoảng cách giữa các răng của bạn và tư vấn cho bạn về kích thước bàn chải kẽ phù hợp. Do đó, bạn có thể nhiều bàn chải kẽ khác nhau vì các kẽ răng có kích thước khác nhau

Nếu bạn muốn biết kích thước bàn chải kẽ của mình mà không muốn gặp nha sĩ, hãy mua một bộ bàn chải kẽ với các kích cỡ khác nhau. Các chuyên gia nha khoa khuyên rằng bạn nên có 2-3 bàn chải kẽ có kích thước khác nhau để có hiệu quả tối ưu. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bàn chải kẽ cỡ lớn để làm sạch niềng răng nếu bạn đang điều trị chỉnh nha. 

Hình dáng

Đầu bàn chải kẽ dạng eo loại bỏ đáng kể mảng bám hơn so với loại đầu thẳng. Và loại đầu thẳng có thể hiệu quả hơn so với loại có đầu gấp khúc có cán dài..

Dạng đầu bàn chải hình tam giác hoặc hình nón cũng có thể phù hợp hơn cho các kẽ răng.

Dạng eo và dạng thẳng
Dạng truyền thống và dạng hình nón

Vật liệu

Lõi kim loại giữa đầu bàn chải kẽ có thể gây khó chịu cho những người nhạy cảm. Bàn chải/tăm cao su là sản phẩm thay thế cho bàn chải kẽ thông thường với hiệu quả tương tự.

Lõi kim loại     
Loại lõi cao su

So sánh giữa bàn chải kẽ và chỉ nha khoa

Bạn có bao giờ tự hỏi, bàn chải kẽ hay chỉ nha khoa tốt hơn?

Cả hai sản phẩm chăm sóc sức khỏe răng miệng này đã cải thiện đáng việc làm sạch kẽ răng. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy, bàn chải kẽ không chỉ hiệu quả hơn trong việc kiểm soát mảng bám quang cầu răng, mắc cài và implant mà còn giảm tình trạng viêm nha chu tốt hơn. Bên cạnh đó, bàn chải kẽ dễ sử dụng hơn chỉ nha khoa.

Rõ ràng việc sử dụng bàn chải kẽ có hiệu quả vệ sinh răng miệng vượt trội hơn so với chỉ chải răng. Điều quan trọng nhất là việc lựa chọn bàn chải kẽ thích hợp để tối ưu hóa việc kiểm soát mảng bám ở các kẽ răng. Từ bây giờ, hãy bắt đầu vệ sinh răng miệng thường xuyên với loại bàn chải này nhé.

Tham khảo:

  1. Australian Dental Association: https://www.ada.org.au/
  2. Ethan Ng, and Lum Peng Lim – An Overview of Different Interdental Cleaning Aids and Their Effectiveness, Dentistry Journal 2019
  3. Tepe: https://group.tepe.com/
  4. Curaprox: https://www.curaprox.com/
Facebook Comments
1,914 Lượt xem