ĂN TRÁI CÂY, RAU CỦ GÌ CHO HÀM RĂNG TRẮNG KHOẺ?

Lời khuyên từ những chuyên gia nha khoa là ngoài việc đánh răng, dùng nước súc miệng hằng ngày hay khám răng định kỳ 6 tháng/lần thì việc ăn uống phù hợp và lành mạnh cũng góp phần không nhỏ trong việc giúp bạn sở hữu một hàm răng trắng khỏe.

1. Họ nhà dâu:

Chúng ta đều biết vitamin C rất tốt cho cơ thể vì tính chất chống oxy hóa. Thành phần collagen của ngà răng phụ thuộc vào vitamin C để duy trì độ bền cấu trúc thông qua quá trình tổng hợp. Ăn trái cây thuộc họ nhà dâu như: dâu tây, dâu tằm,… có thể giúp răng bạn trắng một cách tự nhiên, do trong trái cây họ dâu chứa một loại enzyme có tác dụng làm trắng răng là axit malic.

2. Họ nhà dưa:

Loại trái cây thuộc họ dưa chứa nhiều vitamin C tốt cho cả răng và nướu. Ngoài ra trong dưa hấu còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự tổn thương tế bào và bảo đảm cho răng nướu khỏe mạnh.

3. Họ nhà chuối:

Với nhiều vitamin và khoáng chất, chuối là loại trái cây được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe và nên ăn thường xuyên. Thành phần magnesium trong chuối giúp làm răng chắc khỏe, đề kháng với sâu răng.

4. Bông cải:

Thực phẩm này có chứa chất bảo vệ lớp men răng. Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Nha khoa Bauru (Brazil) được công bố trên chuyên san European Journal of Dentistry cho thấy, nguồn dồi dào chất sắt trong bông cải xanh tạo được lớp phủ chống axit trên bề mặt của răng.

5. Cà rốt:

Cà rốt là loại rau củ giòn rất giàu chất xơ tốt cho răng lợi. Ăn cà rốt khiến bạn phải nhai nhiều, từ đó kích thích tạo tiết nước bọt có tác dụng làm sạch răng, giảm nguy cơ sâu răng. Ngoài ra cà rốt còn là nguồn thực phẩm giàu vitamin A.

6. Táo:

Táo chứa nhiều chất xơ và thành phần nước. Ăn táo vừa ngon miệng vừa kích thích tạo nước bọt có tác dụng làm trôi sạch vi khuẩn và mảng bám thức ăn. Ăn táo không hoàn toàn thay thế việc chải răng nhưng có thể làm sạch răng tương đối trong khi bạn chưa có điều kiện chải răng ngay sau bữa ăn.

7. Cần tây:

Đây là một trong những loại thực phẩm cực kì tốt cho răng. Trong rau cần tây có nhiều chất xơ, ăn rau cần tây sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn gây sâu răng cũng như các mảng bám trên răng Bên cạnh đó, là nguồn giàu vitamin A và C – 2 chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe mô nướu .

Hãy xây dựng một thực đơn hợp lí cho một hàm răng trắng khỏe, và đừng quên đến gặp nha sĩ định kì để kiểm tra sức khỏe răng bạn nhé!

Facebook Comments
1,255 Lượt xem