MÁNG NHAI

Điều trị đau khớp hàm là gì?

Điều trị khớp hàm là một loại hình điều trị khớp cắn. Vậy trước tiên, hãy cùng hiDental tìm hiểu điều trị khớp cắn là gì nhé!

Để hoạt động nhai được thực hiện tốt mà không cần máng nhai. Cần phải có sự phối hợp hiệu quả của 3 yếu tố: sự ăn khớp tốt của bộ răng, sự vận động trơn tru của khớp thái dương hàm. Và sự co duỗi bình thường của các cơ hàm. Bất cứ sự bất thường nào trong 3 yếu tố trên đều gây ra các vấn đề khớp cắn.

Dấu hiệu nhận biết:

Bạn có thể tự nhận biết những dấu hiệu bất thường về khớp cắn qua những biểu hiện sau:

  • Đau vùng trước tai (vùng khớp thái dương hàm) hoặc đau xương hàm
  • Mỏi cơ vùng hàm sau khi ngủ dậy
  • Cảm giác cộm, trượt “không quen thuộc” lúc cắn, sau khi điều trị trám hoặc phục hồi răng
  • Có tiếng kêu ở vùng trước tai khi cử động hàm
  • Há ngậm miệng gây đau hoặc cử động hàm bị hạn chế
  • Nghiến răng khi ngủ hoặc cắn chặt răng khi làm việc tập trung

Quy trình khám cắn khớp bao gồm các bước sau:

Bước 1: Khai thác thông tin:

Hãy cố gắng hồi tưởng lại và mô tả thật đầy đủ các vấn đề về khớp cắn mà bạn gặp phải để bác sĩ có một cái nhìn đầy đủ nhất nhé.

Bước 2: Khám hệ thống nhai:

Bác sĩ sẽ tầm soát kĩ các răng, hoạt động của khớp thái dương hàm và cơ hàm để tìm ra các bất thường ở hệ thống nhai.

Bước 3: Lấy dấu răng và mô phỏng lại khớp thái dương hàm trên thiết bị:

Việc lấy dấu răng và tái lập lại khớp thái dương hàm của bạn giúp bác sĩ có thể quan sát tốt hơn các vận động của hai hàm răng. Từ đó có thể lên kế hoạch điều trị đầy đủ và trực quan hơn.

Bước 4: Chụp phim

Nếu nghi ngờ có bất thường tại xương, cơ hoặc khớp, hay đôi khi là những vấn đề về thần kinh. Bác sĩ sẽ chỉ định bạn chụp phim toàn cảnh, phim 3D hoặc phim MRI để chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Tái lập khớp cắn của bệnh nhân trên giá khớp (Nguồn: Báo Industry News Network)
Các phương tiện hình ảnh (như X-quang, MRI, CT, …) giúp chẩn đoán nguyên nhân đau khớp hàm (Nguồn: Báo Dergi Park)

Làm máng nhai tại hiDental:

Sau khi bệnh lý được xác định, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn về loại hình điều trị. Tại hiDental, có hai loại điều trị chính về khớp cắn là điều trị đau khớp hàm và làm máng nhai.

Máng nhai là loại hình điều trị thường áp dụng cho những bệnh nhân gặp vấn đề về nghiến răng. Hiện nay, rất nhiều người gặp phải vấn đề nghiến răng khi ngủ hay cắn chặt răng khi tập trung làm việc. Thói quen này đa phần xuất phát từ nguyên nhân stress trong cuộc sống cũng như công việc hằng ngày. Chúng đem lại hậu quả rất nghiêm trọng như:

  • Răng bị mòn trầm trọng
  • Khớp thái dương hàm
  • Cơ hàm làm việc quá sức dẫn đến đau vào mỗi buổi sáng

Trong khi việc tập luyện để bỏ thói quen cắn chặt răng khi đang tập trung là hoàn toàn khả thi. Ngược lại, việc bỏ thói quen nghiến răng khi ngủ lại khó thực hiện hơn. Để khắc phục tình trạng này, máng nhai là một dụng cụ bằng nhựa mà bạn có thể lắp vào phủ lên răng khi ngủ. Chúng giúp cho cơ và khớp được thư giãn, đồng thời hạn chế mòn răng do nghiến răng.

Máng nhai được thiết kế riêng cho khớp cắn của từng cá nhân. Vì vậy bạn sẽ phải mất 2-3 buổi hẹn mới có thể có được một chiếc máng nhai phù hợp cho riêng mình.

Cuộc sống hiện đại đi kèm với sự gia tăng bệnh lý của thời đại, stress và làm việc quá sức. Các bệnh về khớp cắn cũng không nằm ngoài số đó. Nếu nhận thấy có dấu hiệu mắc các bệnh khớp cắn. Hãy đến ngay nha khoa hiDental thăm khám để được tư vấn và tiến hành hướng điều trị sớm và đúng đắn nhất nhé!

Mức giá:

Máng nhai 3.000.000đ